Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
thơ mừng sinh nhật chín mươi hai hà thượng nhân
Thể loại: thơ lục bát
Tác giả: huệ thu

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

Trần Đại Nhật (bài viết của Trần Tuấn Kiệt)

» Tác giả: trần tuấn kiệt
» Dịch giả:
» Thể lọai: tác giả và tác phẩm
» Số lần xem: 11157

1. Trần Đại Nhật


Bài bạt của thi sĩ: Trần Tuấn Kiệt


 Lời kêu gọi quê hương trong thơ Trần Đại Nhật.
 Bùi Giáng viết: “ Có người con gái chửa hoang
 Để chàng thi sĩ lang thang suốt đời !”
 Phải! Nguời đời không ai chấp nhận, không ai quan tâm, không ai nể vì những nhà thơ và xã hội, gia đình, tổ quốc - giống nòi không ai chấp nhận thi sĩ - vì tất cả họ … vốn là một đứa con hoang lạc loài, đơn độc trong mọi thời đại. Vâng: Đó là ý nghĩa tượng trưng khi Bùi Giáng cám cảnh cho nhà thơ, trong đó có cả ông, cả tôi ... và , cả Trần Đại Nhật !

 Thực tế trắng trợn hơn câu thơ ta thán của họ Bùi ! Trần Đại Nhật là một đứa con lai mang hai giòng máu Hàn - Việt. Từ lâu nay chàng đã dấn bước đi tìm cố hương, tìm mái nhà xưa … và chưa có ai từ nguồn cội huyết thống của chàng chấp nhận chàng. Một thi sĩ tài ba, mà khi đọc bài thơ đầu - trong thi phẩm “Những Đứa Con Lạc Loài Trong Phố”. Tôi đã giật mình và tự trách sao mình không đặc biệt lưu ý đến một tài năng - tài hoa từ hai giòng máu Hàn - Việt, để trân trọng giới thiệu thơ chàng - mãi đến hôm nay Trần Đại Nhật không than thân trách phận mình, chàng đòi hỏi một điều cố nhiên - như những giòng máu lai khác, sau chiến tranh đều được quan tâm cho họ về với quê hương cha đất tổ. Như gốc con lai Mỹ về nước Mỹ, như gốc con lai Pháp về nước Pháp, vậy thôi. Hàn Quốc và Việt Nam có rất nhiều hệ luỵ, rất nhiều nợ máu xương, huyết thống của hai giòng Hàn - Việt anh hùng. Như trường hợp sau 800 năm, giòng họ Lý Long Tường đã quay về cố hương để xem bồi cho mối thân tình thêm bền chặt và tin yêu nhau. May mắn cho Lý Long Tường giòng tộc Lý Thái Tổ xây dựng Thăng Long Thành và muôn đời dân Việt còn ghi ơn thề phụng ở Miếu - Đền. Còn Trần Đại Nhật, cha mình là ai ở Hàn Quốc, chàng đã tìm về khắp nơi đất Hàn xứ lạnh, để tìm lại người cha đã gieo hạt giống nhà thơ - Vẫn còn đúng như ý nghĩa câu thơ Bùi Giáng.
      Có người con gái chửa hoang
      Để chàng thi sĩ lang thang suốt đời
      Chàng thi sĩ tài hoa mà ai quan tâm đọc hết từ đầu thi tập - đến cuối hẳn vô cùng ngạc nhiên cho một kiện tưóng thơ vừa xuất hiện ở thi đàn Việt Nam. Trần Đại Nhật! Quê hương chàng, nước non quê nội của chàng liệu có ai đọc ra những vần thơ tuyệt đẹp - Cốt lõi của thơ trong thi phẩm “ Những Đứa Con Lạc Loài Trong Phố”. Liệu quê hương cha có nhận đứa con hoang hai giòng máu trên vòng tay thương cảm này chăng. Thơ Trần Đại Nhật đã ngân lên trên mỗi chặng đường gian khổ của đất nước quê hương mẹ đang bầm dập vì oán cừu này. Trần Đại Nhật luôn là thi sĩ của hai tổ quốc. Đôi dòng máu Việt Hàn - tiếng lòng chàng vẫn con chan chứa sâu đậm sự thực đau lòng đó - Cho đến bao giờ thơ chàng thấm đượm thơm nồng từ tình quê cha Đất Tổ trong ngày tới - Cho hai tổ quốc Việt Hàn đã nhiều duyên phận với nhau càng thêm bền chặt.


Trần Tuấn Kiệt


2008-06-21 05:14:09Rating: 2.4/5 (32 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Người Sống Sót Trở Về - Nguyên Hoàng Bảo Việt, Nguyễn Văn Thành
 Khúc Ca Quy Ẩn / Đoàn Người Phiêu Bạt & Hành Phương Tây - Tường Linh, sài môn chủ nhân, Quốc Việt
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Chiêm Bao & Một Năm - đỗ thành
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KẺ HÀNH HƯƠNG TỪ ĐỜI ĐẾN THƠ [Trường ca] - nguyễn hoàng đức
 Bên Trời Lận Đận [Thi tập] - hà thượng nhân
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Một Đời Bụi Phấn - Vũ Trầm Tư


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)