Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Rừng tháng Tư xương cốt rũ tàn …
Thể loại: thơ lục bát
Tác giả: rợ giao châu

XIN LƯU Ý: TẤT CẢ NHỮNG FILE ÂM THANH, VIDEO .... XIN TRẢ CHI PHÍ 10 USD CHO MỖI FILE KHI ĐĂNG TRÊN WEB QUÁN THƠ. CHÂN THÀNH CẢM TẠ !

www.QuanTho.net


 

 

Những hạt cát trong thi ca truyện Kiều

» Tác giả: võ doãn nhẫn
» Dịch giả:
» Thể lọai: biên khảo
» Số lần xem: 16998

1. Những hạt cát trong thi ca truyện Kiều

bài viết : võ doãn nhẫn


 


       Trong bảng đánh giá truyện Kiều, tức Ðoạn Trường Tân Thanh, tức Kim Vân Kiều, Phạm Quỳnh, bút hiệu Thượng Chi đã tận tình tán dương giá trị văn chương của tác phẩm thi hào Nguyễn Du... cũng như không tiếc lời ca tụng giá trị đạo đức. Lâu lắm rồi, khi tôi đọc luận về Kiều trong kỳ thi Tú Tài phần thứ Hai, đề thi có viết:Bình giải câu sau đây của Phạm Quỳnh: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; tiếng ta còn, nước ta còn.” Tương tự, khi viết về Bài Tựa Truyện Kiều do Chu mạnh Trinh viết bằng chữ Hán, được dịch ra tiếng Việt là Ðoàn Tự Thuật:“Giả sử ngay khi trước, Liêu Dương cách trở, duyên chàng Kim đừng dở việc ma chay,quan lại công bằng, án Viên Ngoại tỏ ngay tình oan uổng, thì đâu đến nỗi: son phấn mấy năm lưu lạc, đem thân cho thiên hạ mua cười, mà chắc biên thùy một cõi nghênh ngang, ai xui được anh hùng cởi giáp?


Thì sao còn tỏ được là người thục nữ mà đủ đường hiếu nghĩa... nào biết đâu bông hạnh nở ngoài tường, chưa để con ong qua tới.”.


Vào năm 1953-1954, chiến tranh Cộng sản Quốc gia bắt đầu sôi sục. Quân Pháp bị thua xiểng liểng, mất nhiều trận ở miền trung du Bắc Việt. Liên tiếp tướng Navarre, tướng Salan, tướng Cogny được triệu hồi về Pháp. Tướng De Lattre De Tassigny căm thù cộng sản tận xương tủy, về Pháp không lâu cũng mất vì bị thương lần đệ nhất thế chiến. Dạo ấy, tôi theo học lớp đệ tứ bậc Trung học, chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học đệ nhất cấp. Thầy Cung giũ Nguyên làm giáo sư lớp chúng tôi, phụ trách môn Việt văn và môn Vẽ(thầy Nguyên vốn nổi tiếng tài hoa, từng vẽ tranh sơn dầu cho hiền thê của cô Nguyên).Chương trình khóa học là Tỳ Bà Hành( học rồi, với thầy Nguyễn Suyên đã mất từ lâu), Ðoạn Trường Tân Thanh, Nguyễn công Trứ, Hồ xuân Hương... và một số nhà thơ khác. Trong tác phẩm Ðoạn Trường Tân Thanh, chúng tôi say mê nhất là Kiều ở lầu Ngưng Bích, Kiều tiễn Thúc Sinh, Từ Hải làm quen với Kiều và Kim Trọng xin Kiều tái hợp. Ðoạn thơ nào, thầy Nguyên cũng trích dẫn câu thơ thế nào là hay, thế nào là đẹp. Kiều tưởng nhớ tới Kim Trọng, khi chàng và nàng đã thề thốt dưới trăng, uống chung chén rượu đồng tâm:


“ Tưởng người dưới nguyệt chén đồng ”


Từ bấy đến nay, Kiều không hề được nghe tin tức gì về Kim Trọng, khiến Kiều mỏi mòn khắc khoải mỏi cổ chờ mong ngóng đợi:


“ Tin sương luống những rày trông mai chờ. “


Khi Thúc Kỳ Tâm bỏ tiền ra mua chuộc Kiều từ lầu xanh trở về cùng nàng chung sống, được ít lâu, Thúc sinh nghe lời Kiều, tìm cách van xin năn nỉ Hoạn Thư, vốn là vợ cả của Thúc sinh, nổi tiếng “sư tử Hà đông “: “Ở ăn thì nết cũng hay,nói điều ràng buộc thì tay cũng già ”.. Thế là “Người lên ngựa, kẻ chia bào ”, trời đã bắt đầu sang thu, rừng phong bên đường đã bắt đầu vàng úa, đượm màu chia ly, thật thích hợp với màu buồn lãng mạn. “ Rừng phong, thu đã nhuốm màu quan san. “ Thúc sinh ra đi, đường xa vạn dặm, chỉ có một người một ngựa; Kiều ở lại một mình, cũng chỉ vò võ một thân, phòng không chiếc bóng, mong đợi tình nhân vấn kế, không biết lành dữ ra sao.


“ Người về chiếc bóng năm canh,


Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi.


Vầng trăng ai xẻ làm đôi,


Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường. “


Rồi mười lăm năm sau, sau khi Kiều giải nghiệp bằng cách tự tử ở sông Tiền Ðường được cứu sống, được đoàn viên cùng cố nhân cha mẹ anh em :“này chồng, này mẹ, này cha, này là em ruột này là em dâu ”,Kiều sung sướng, hạnh phúc tưởng như người đang sống trong giấc mộng . Rồi Kim Trọng mon men ngỏ lời cùng Kiều xin nàng được cùng nhau sum họp, nói cho đúng là tái hợp:


...” Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời.


Hoa tàn mà lại thêm tươi,


Trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa


Có điều chi nữa mà ngờ,


Khách qua đường để hững hờ chàng Tiêu. “


(Câu thơ này, thầy Nguyên nhận xét nói quá,vì cường điệu, phóng đại, tạo nhiều hư cấu. Không thể tuy tàn nhưng hoa vẫn tươi, tuy tàn nhưng trăng vẫn tròn hơn cả trăng rằm! Lời cầu xin tha thiết, chân thành, thành khẩn đến thế, chả trách Kiều không mềm lòng sao được?

 Nhưng cuộc vui dẫu có vui bao nhiêu, kéo dài đến mấy cũng đến lúc tàn; tiệc rượu dẫu có vui say bao nhiêu cũng không phải lúc nào cũng vui say quá chén.
Ðoạn Trường Tân Thanh, dẫu hay, dẫu đẹp bao nhiêu, cách mấy đi nữa , cũng gặp phải cái gai, cắn phải những hạt cát không ngờ. Cắn nhầm, nhai phải một hạt cát , mảnh xương vụn , xương bò , xương lợn, đủ làm ta ngừng nhai ,cau mày, nhăn mặt. Chén rượu, miếng sơn hào hải vị bỗng trở nên mất ngon, hết cả đậm đà. Ðoạn Trường Tân Thanh cũng vô tình gặp phải một số nhược điểm không sao tránh khỏi, châm chước được. Xin đơn cử một vài thí dụ điển hình. Trong hai câu thơ đầu, Nguyễn Du diễn ý ra văn xuôi: trong cuộc đời trăm năm của một người, hai chữ “tài “và chữ “mệnh “luôn luôn xung khắc nhau, đố kỵ nhau, nôm na ... ghét nhau.Nguyễn Du diễn ý thành thơ:


“Trăm năm trong cõi người ta,
 Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”
 Nhận xét: thiết nghĩ: khéo là ở đây thừa, không cần thiết. “Khéo” ở đây có ý dè bỉu, mỉa mai, châm biếm. “Rõ khéo! Hơn nữa,”Khéo là ghét nhau “ngầm chỉ một sự đã an bài, một sự đã sắp xếp từ trước, một sự tất định. Thầy Nguyên không đề nghị thay bằng một từ nào khác. Thầy bỏ lửng. Tôi xin mạo muội thay bằng một từ mới ...:


“Trăm năm trong cõi người ta,
 Chữ tài chữ mệnh vốn đà ghét nhau.”

 Xin đơn cử một thí dụ khác.Khi mụ Tú bắt Kiều giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, nàng thêm nhớ cảnh nhớ người.
Nhớ cha già mẹ yếu không ai trông nom chăm sóc, nhớ người yêu Kim Trọng cùng nàng thề thốt nâng chén đồng dạo nọ:
 “ Buồn trông cửa bể chiều hôm,
 Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa.
 Buồn trông ngọn nước mới sa,
 Hoa trôi man mác biết là về đâu.”

 Tương tự như câu trên,Nguyễn Du bị “chê “là về đâu.(
lý do tại sao ,đã nói như trên).Xin mạo muội được đổi lại:
 “Buồn trông ngọn nước mới sa,
 Hoa trôi man mác quê nhà tìm đâu.”

 Tôi vốn lờ mờ dốt nát về văn chương chữ nghĩa,ít khi thấy được những ẩn ý của thi ca, nên khó mà phân tích, đánh giá một cách tương đối khách quan về một đoạn thơ hay một bài thơ Ðường, thơ Bùi Giáng, thơ của Nguyễn Du.
Thành thực mà nói, đọc Truyện Kiều, người ta không thể đánh giá không hay sau khi xếp sách truyện Kiều. Sau năm ... 2003, tình cờ nói chuyện với Trương Toàn, nguyên giáo sư trường trung học trần Hưng Ðạo, tôi có đề cập đến những khuyết
điểm trong truyện Kiều, Trương Toàn đồng ý với tôi ngay là tiếng “là “trong các câu thơ “chữ tài chữ mệnh vốn là ghét nhau ”, hình như không được hay! Còn “không được hay” gì nữa! Ðúng đứt đuôi con nòng nọc./.


Võ Doãn Nhẫn


2008-06-21 01:37:58Rating: 2.0/5 (32 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Người Sống Sót Trở Về - Nguyên Hoàng Bảo Việt, Nguyễn Văn Thành
 Khúc Ca Quy Ẩn / Đoàn Người Phiêu Bạt & Hành Phương Tây - Tường Linh, sài môn chủ nhân, Quốc Việt
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Chiêm Bao & Một Năm - đỗ thành
 Bên Trời Lận Đận [Thi tập] - hà thượng nhân
 KẺ HÀNH HƯƠNG TỪ ĐỜI ĐẾN THƠ [Trường ca] - nguyễn hoàng đức
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Cõi Toàn Chung - ngô đình chương
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)