Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Xin giới thiệu đến bạn đọc
Ở Thế Giới Nào Cũng Đắng Cay
Thể loại: thơ 7 chữ
Tác giả: vũ uyên giang

XIN LƯU Ý: TẤT CẢ NHỮNG FILE ÂM THANH, VIDEO .... XIN TRẢ CHI PHÍ 10 USD CHO MỖI FILE KHI ĐĂNG TRÊN WEB QUÁN THƠ. CHÂN THÀNH CẢM TẠ !

www.QuanTho.net


 

 

thơ hai câu/thơ bốn câu

» Tác giả: trần vấn lệ
» Dịch giả:
» Thể lọai: thơ hai câu
» Số lần xem: 12922

1. thơ hai câu/thơ bốn câu

Thơ Hai Câu


 


Ôi Thơ không phải là Rơm Rác


Sao Rác Rơm nhìn lại thấy Thơ?


*


Thơ Bốn Câu


 


Tên nước Văn Lang và Xích Quỷ (*)


Ðẹp gì mà nói hỡi người xưa?


Ðại Cồ Việt (**) mới tên oanh liệt


Hậu thế vì sao chẳng biết Thờ?


 


Trần Vấn Lệ ...


 


(*) Lộc Tục là Vua dựng ra một nước ở phương Nam, tức nước ta, thời Thượng Cổ, đối với nước Tần hay nước Tàu, ở phương Bắc, bây giờ là Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, chữ Hoa viết vơi bộ Hóa khác với cách viết của Ðài Loan, tự nhận tên nước là Cộng Hòa Trung Hoa, chữ Hoa viết với bộ Thảo. Người Tàu quan niệm rằng Trái Ðất Hình Khối Vuông, nước nó như cái hoa ở chính giữa, xung quanh nước của nó toàn lũ Man Di, nó từng gọi nước ta là Nam Man. Câu “Trời Tròn Ðất Vuông” còn mang ý nghĩa: Ðấng Sinh Thành Ra Con Người ( câu người ta thường chúc các bà mang thai: Mẹ Tròn Con Vuông).


 


Lộc Tục là Ông Nội của Hùng Vương đời thứ nhất, xưng là Kinh Dương Vương, đặt tên nước là Xích Quỷ (đúng ra thì bọn sử gia Tàu gọi thế, có nghĩa là Con Quỷ Ðỏ, một hình ảnh cực kỳ xấu xa và tàn bạo).


 


Con trai của Kinh Dương Vương là Sùng Lãm kế nghiệp vua cha, xưng là Lạc Long Quân, tức là vua cha của Hùng Vương đời thứ nhất (có tất cả Mười Tám Ðời Hùng Vương) không thấy nói việc “đổi” quốc hiệu. Lạc Long Quân là Cha của Hùng Vương đời thứ nhất. Tên nước ta thời Hùng Vương không ai biết tên là gì, bọn Tàu thấy đàn-ông-nước-ta vẽ vằn vẽ vện trên người trước khi xuống sông rạch mò tôm, cá thì gọi là “Văn Lang”, thấy dân ta đi chân không nên hai bàn chân chè bè, hai ngón cái như giao nhau thì gọi là Dân-Giao-Chỉ, do đó chúng gọi nước ta là Giao Châu (Châu là Vùng Ðất Rất Rộng Lớn, người Giao Chỉ sinh cơ lập nghiệp ở đó). Sở dĩ ta gọi nước Tần (Sin, Chine, China) là nước Tàu vì dân của nước này khi sang đánh phá nước ta thì đi bằng thuyền lớn có ngăn ô để đề phòng nạn đắÔm thuyền ố hai tiếng Tàu Ô gọi tắt là Tàu. Bọn Tàu ăn ở đàng hoàng trên nước ta thì được gọi là Chệt, Khách Trú hay Cắc Chú.


 


Nhân chỗ này cũng nên nói thêm: ta gọi người Anh là Hồng Mao vì người Anh ta thấy lông tay, lông mặt, râu ria của họ màu hồng, ta gọi người Pháp là Bạch Quỷ tức là Lũ Quỷ Da Trắng, ta gọi Indonésia là Nam Dương vì cho họ là Bọn Mọi Rợ Ở Vùng Biển Nam (thời Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, chính phủ Indonésia có văn thư buộc ta phải gọi đúng tên nước họ là In-Ðô-Nê-Xi-A, nếu viết chữ phải phải phiên âm như vậy), ta gọi Cambodge là Cao Man, Can Mên, Cao Miên ý nói người Khờ Me là bọn Man Rợ Ở Trên Cao, tức nước Chân Lạp, cũng người Khờ Me ấy lập nghiệp ở vùng châu thổ Cửu Long thì ta gọi họ là Người Thổ, tức dân bản xứ, Thủy Chân Lạp; Quốc Vương Norodom Sihanouk từng có văn thư yêu cầu chính phủ Việt Nam Cộng Hòa gọi đúng tên nước Cao Miên là Cambodge, viết theo chữ Pháp. (đọc Công Báo thời Việt Nam Cộng Hòa thì thấy).


 


Vậy thì... tôn thờ Hùng Vương là Quốc Tổ của dân ta, có “hợp lý” không?


 


Ba chữ Ðại Cồ Việt... rất ngộ: Ðại và Việt là chữ Hán, Ðại là Lớn, Việt (viết với bộ Mễ) là có thừa cái ăn, Cồ là chữ Nôm (mà thời đó chưa có chữ Nôm!), có nghĩa là hùng mạnh, là Cường. Cách viết chữ ngày xưa của Vua ta, Dân ta thì người Tàu không đọc được ố nguyên tắc viết chữ Hán không được chen chữ Nôm ố có lẽ sử gia Tàu biết nước ta từng có tên là Ðại Cường Việt nên chúng không dám viết gì về thời nhà Ðinh? Ta nói Công Chúa mà viết chữ Hán thì phải viết là Công Chủ. Cũng vậy, hai chữ Thiên Chúa, ta nói sai, đúng ra phải gọi Giê Su Cờ Rit là Thiên Chủ; người Tàu gọi đúng: Gia Tô Vi Chủ.


 


Muôn lần Không, triệu lần Không, ta không được gọi nước Anh là nước Hồng Mao! Cũng thế, nước Bạch Quỷ không phải là nước Pháp! Và thật buồn cười khi ta vẫn gọi nước Mỹ là nước Hoa Kỳ! Người Mỹ (América có nghĩa Ðẹp) không bao giờ họ gọi nước của họ là Nước-Cờ-Hoa, đó chỉ là cách gọi xỏ lá của bọn Tàu. Người Mỹ luôn luôn tự hào nước của họ là nước Mỹ, đúng hơn là Liên Bang Hợp Chúng Quốc Mỹ. Hợp Chúng chớ không phải Hợp Chủng, chữ rõ ràng United States!


 


(**) Nước ta chính thức thành lập năm 968 sau Tây Lịch. Vua đầu tiên là Ðinh Tiên Hoàng. Tiên Hoàng không phải là niên hiệu (niên hiệu là gì không ai biết). Tên húy không phải là Ðinh Bộ Lĩnh. Ðinh là họ. Bộ Lĩnh không phải tên do cha mẹ đặỳt mà có nghĩa là Người-Thống-Lĩnh-Các-Bộ-Lạc, gọi tắt là Bộ Lĩnh. Cha của Ðinh Bộ Lĩnh đúng là người họ Ðinh nhưng không phải tên là Công Trứ. Công Trứ có nghĩa là người Làm-Nên-Chuyện-Lớn, ở đây là sinh thành được đứa con anh hùng.


2008-06-07 13:39:29Rating: 2.8/5 (42 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Người Sống Sót Trở Về - Nguyên Hoàng Bảo Việt, Nguyễn Văn Thành
 Khúc Ca Quy Ẩn / Đoàn Người Phiêu Bạt & Hành Phương Tây - Tường Linh, sài môn chủ nhân, Quốc Việt
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Viết Bài Thơ tết / Ngày Xuân Tôi Đi Lễ Chùa - phạm thành tính
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 Chùm Thơ Thiếu Nhi - nguyễn lãm thắng
 Ngỡ Mắt Môi Xưa [Thi tập] - võ thạnh văn
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)