Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Xin giới thiệu đến bạn đọc
Có Những Chiều Buồn
Thể loại: thơ tình
Tác giả: thanh huyền

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

chuvươngmiện viết về Xuân Bích

» Tác giả: chu vương miện
» Dịch giả:
» Thể lọai: thi ca thi nhân
» Số lần xem: 9777

1. xuân bích


người viết chuvươngmiện


 


*


Xuân Bích thơ và Trường Thi văn xuôi , là bút hiệu của Lê Xuân Trương , sinh vào mùa thu năm 1947 , tại Ninh Bình bắc Việt , Theo gia đình di cư vô Nam năm 1954. học và dậy học, Tốt nghiệpcử nhân triết học [Ðại học Văn Khoa Sài gòn ] Ðộng viên vô trường Sĩ Quan trừ Bị Thủ Ðức , ra trường được biệt phái làm sĩ quan liên lạc đồng minh tại các đơn vị HoaKỳ , Nam Triều Tiên và Úc Ðại Lợi . Sau biến cố 30 tháng tư năm 1975 bị giam trong các trại tù cộngsản nhiều năm , từ Nam ra Bắc.


Hiện định cư tại thành phố Midwest city thuộc tiểu bang Oklahoma từ năm 1990 theo diện cựu tù nhân chính trị . Tiếp tục học và dậy học . Tốt nghiệp Cao Học Anh Văn MA] tai Ðại Học University of Centracl Oklahoma[UCOA Ph.D Candidate . Giao sư sinh ngũ tại các đại học : Rose State College [Midwest City , Ok] University of Central Oklahoma [ UCO Edmond] và Oklahoma City Community College [OCCC]


Tác Phẩm :


Việt ngữ:


-Hồi ký [Ðối diện với vi trùng]


-khi mùa dứt chiến tranh.


-chuyện tình chưa kể hết [truyện dài]


-Giáo khoa Việt Ngữ [tài liệu giao khoa dành cho bậc đạihọc]


-         và 7 thi tập.


-         hiện đang cộng tác với nhiều tạpchí và tuyển tập hải ngoại và một số Web. vănhọc.


Ngoại ngữ:


-tình yêu và chiến tranh [thơ Anh pháp và Việt ngữ]


-Double Sorrow thơ Anh Ngữ.


Ðóng Góp Ðặc biệt:


Là người Việtnam duy nhất trong số trên 200 giáo sư và học giả Mỹ đã cộng tác viết bộ Bách Khoa tự điển VănChương Mỹ “ The Encyclopedia of African American Literature “ gồm 5 cuốn , do nhà xuất bản Greenwood Press ấn hành năm 2005.


Ngoài ra XuânBích còn là người đã vận động đưa chương trình Việt ngữ vô một số trường đại học ở địa phương.


 *


 


tôi đã thấy lòng mình rung động , khi lang thang trên giòng tình cảm của những bài thơ , đôi khi tôi ngừng lại nhìn ra ngoài trời , nhìn mây bay lững lờ và thấy mình đâu đó trong những vần thơ của anh , và Xuân Bích đã viết những câu thơ thật lạ:


[Ngũ Lang trang 11 .Bụi Xưa]


 


trái đau đang chín tình thơ


hai con chim nhỏ giả vờ nghe ta


[Xuân Bích trang 3 chờ em]


 


em ta và khung trời thưa


chung nhau vết nối đêm thừa tự đêm


[Xuân Bích trang 4 . Chờ em]


 


Ngôn ngữ của Xuân Bích không còn là ngôn ngữ của lớp người làm thơ như chúng tôi ngày trước , thời đại của Xuân Bích có những ngôn từ mới , mỗi ngày Xuân Bích mỗi củng cố cho mình một thi phong đặc biệt . Ðọc thơ anh , người ta không thể lẫn lộn với bất cứ ai,


người làm thơ đã có một dấu ấn riêng như thế là đã có nhiều lắm rồi.


[Bụi Xưa Hà thương Nhân , san jose ,usa]


 


ta về đưa tiễn một người đi


vẫn với niềm đau đã rậy thì


gói ghém khô cằn chưa dối trá


phơi trần còn nhớ dậu tường vi


[Bụi Xưa- Cạn đêm - trang 3]


 


hoặc:


bâng khuâng


hạt bụi chiều đơn


còn vương ngôn ngữ


làm thơm mỗi người


hoặc:


bên ngoài trời khập khễnh mưa


trong ta vỡ tiếng ngày xưa gọi về


[Gợi buồn đan chéo- trang 26]


Dọc thơ của Xuân Bích , tôi như lạc vào khu rừng , đầy kỳ hoa dị thảo , thơ của anh có hai đăcđiểm . là tực đề cũng lạ và cách dung từ cũng lạ , anh là người có học thức , có học vị , và có lẽ anh không ưa cái gì đã cũ , nên cố gắng làm sao? cho thi ca mỗi ngày một mới cho tuyệt cxho hay? đây là một thái độ tích cực , đáng khích lệ và tuyên dương , Tuy nhiên khi đọc xong 5 thi tập của anh [ kể cả thơ Pháp và Anh Ngữ] thì tôi nghĩ được một điều. có là các vì sao [ tinh cầu] hay các định tinh , thì cũng chỉ quay theo quĩ đạo mặt trời , mà nếu là chim hay là mây cũng chỉ bay hay trôi trong giớihạn bầu khí quyển , lam người thì ai cũng muốn có cái mới cái lạ . Ở trang viết này , tôi xin được coi anh là người bạn để tâm tình trao đổi với nhau , tôi không mang anh so sánh với những người làm thơ khác cùng thời , và cũng khộng so sánh giai đoạn văn học từ bây giờ thụt lùi đến năm 1975. hoặc từ năm 1954 đến năm 1975, hoặc giai đọạn 45-54 , hoặc trước đo, theo cảm quan của cá nhân tôi , thì ở cái cõi đời này , cái mới và cái cũ lại hết sức tương đối , nói về văn chương hay [Thơ] hết sức là mất lòng.Tôi xin nói về một giai đoạn sống [thời gian chúng ta đang sống]. ai cũng chán chế độ phong kiến [ cha truyền con nối] và chế độ quânchủ hầu như đã cáo chung trên thế giới [chỉ còn sót lại vài quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến].


ai cũng yêu chế độ dân chủ tự do, điều này rất đúng rất hợp lý


. Nhưng trên thực tế thi nó hoàn toàn khộng phải vây , xin được đan củ ra đây rồi chúng ta sẽ kết luận sau?


ở tàiwan [ đàiloan ] từ năm 1948 cha con Tưởng Giới Thạch [Tưởng Kính Quốc Tưởng Kính Trung] dã thay nhau làm tổng thống xứ này gần 50 năm. ở Ấn Ðộ cha con ông Nheru [bà Ganghi]và con trai bà thay nhau làm thủ tướng tròm trèm cũng gần 50 năm.


Hoa lục thì khi Maoxêtông chết thì vợ là Giang Thanh va con Trai là Hoa Quốc Phong danh quyên . cuối cùng quền hành lọt vao tay Hoaquốcphong.


BắcHàn thì Kim Nhật Thành truyền cho con là Kim Chính Nhật . và người này đang chuẩn bị truyền ngôi cho con của Ông. Phi luật tân thì vợ của tổng thống Marcos thay marcos . ở Nam Hàn chán Lý thừa vãn thì đảo chánh , nhưng Pác chung Hy [ ngồi quá lâu [ lại tướng Toán Ðầu Hoán đảochánh , rồi ngồi luôn [ lại đảo chánh]


ở việt nam thì tướng Thiệu độc cử, ở cuba thì fidel castro ngồi muôn năm bây giờ già sắp truyền ngôi cho em của ông.


ở Việt nam thi Hồchíminh truyền ngôi cho Nông Ðức Mạnh.


Thành ra cái mới củ DânChủ và cái cái cũ của phongkiến , nhìn về diện danh từ thì hoàn toàn khác nhau , nhưng về nội dung thì cung y như cũ [ vẫn cha truyền con nối] cũng vẫn chỉ là:


con vua lại làm vua


con sãi chùa lại quét lá đa.


[ca dao]


mới thì ai mà chả thích . mà mới như tế nào? thơ Ðường có từ thế kỷ 8 thứ 9 bên Tàu [đời nhà Ðường]


mà mãi đến thế kỷ 16 [17 ] mới qua việt nam [ 900 năm sau] mà mình thì cho là mới , dồn thơ lụcbát vá songthất lụcbát về nhà quê [ cho bọn nhà quê làm ] gọi chung là nôm na mách qué]rồi đến năm 1932. [thời tiến chiến ] đàn anh của chúng ta làm thơ Mới [ của Pháp có từ thế kỷ 16-17-18 ] như beaudelaire  verlaine ,victorhugo  lamartine [ ronsard] bắt chước người ta sau 3 thế kỷ [ rồi cũng la làng lên là mới? rồi đến năm 1956-57 . ở miền Nam có một ờ báo Văn Học [ cũng bắt chước như thời 44-45–46 cua Pháp nhu paul eluard , Aragon] jácques prevert rồi cũng la làng lên là mới?


cái chuyện Việtnam văn chương là ửa Chung nhân loại [ chúng ta âm thầm học hỏi va tiếp thu] chớ Mới cái Gì? ngay như miền Nam và Miền Bắc [ thì hai chế độ cũng đều mang chữ nào là việnam dân chủ cộng hòa] nào là Việt nam cộng hòa [ nhưng thử hỏi những người dân sống trong hai vùng  này ? bao nhiêu năm ? thử hỏi dânchủ ở chỗ nào? tựdo ở chỗ nào?


thì Thơ cũng thế thôi?


tuy nhiên , chúngta cũng không nên quá vội vàng [ đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá mà quàng phải dây?]


Ðất nước thì chậm tiến lạc hậu . dân thì nghèo đói . chả lẽ các thi si văn sĩ từ trên trời rớt xuống.


nói thì nói vậy . [đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi


mà khó vì lòng người ngại núi e sông].


xin chân thành mời thisi Xuân Bích hành trang lên đường để tìm cái mới cái lạ cho thơ việt trong nước và hải ngoại .


 


trích thơ xuân bích


 


mực tím ngày xưa


 


Nếu như ngày ấy bây giờ


thì em có trách daị khờ nữa không


 


những chiều châu chấu trên đồng


cùng nhau đuổi bắt ố em hồng má quê


 


ấu thơ chưa ướt môi thề


đã nghe tiếng gió bên hè gọi tên


 


phải chi ngày ấy đừng quên


thì em có biết mình quen hôm nào


 


bây giờ bỗng nhớ làm sao


con đường lát gạch đi vào riêng tư


 


bước chân nhỏ lại ngần ngừ


sân trường thay lá ố mùa thu đang về


 


gặp nhau chẳng có gì khoe


em nâng tà áo nhai ố che ngang cằm


 


vô yình từ thủa mười lăm


nhưng mầu mực tím trên cằm in sâu


 


bài thơ hôm ấy bắt đầu


bằng em  tà áo  với mầu mực xưa


 


chiêu niệm thời gian


 


nếu như gói lại một hoàng hôn


trong ấy bao nhiêu phút giận hờn


để hóa trang cho mầu thoại kịch


cho người xem thấy lại mình hơn


 


mai này nếu vẫn xa như trời


ta sẽ mơ xanh cả cuộc đời


ta sẽ về ta từ nhỏ dại


bày lên môi má một trò chơi


 


bởi chưa châm cứu được mầm đau


nơi vết thương đời đổi lại nhau


nên bấy nhiêu lâu còn lắng đọng


trong tim những giọt quê hương sầu


 


ta ngồi chiêu niêm ngày chưa xa


tà áo xanh hôn nắng lụa tà


ai đến thăm ai vùng khói sóng


để cho tình lính thành bài ca


 


chiến trường ngaỳ ấy chia không gian


những đốm hỏa châu cháy nhịp đàn


và lũng đêm ru bằng tiếng khóc


dạng buồn thao thức niệm thời gian


 


mùa thu cho ta


 


thu sang vườn cạn nắng


buổi sáng hiền như tơ


cây xanh buồn đổi dạng


và một người ngu ngơ


 


đi tìm trong thu mới


một hình dung bất ngờ


của thơ và tiếng gọi


trong mưa lá lững lờ


 


mùa thu cho ta đó


những khoảng mù trong tim


bóng buồn trên lối nhỏ


và những chiều lặng im


 


em còn mùa thu ấy


hay giờ đã quên ngang


như hôm nào thứ bẩy


một mình ta lang thang


 


còm em vờ mơ ngủ


để hẹn hò phiêu du


và ta buồn chưa đủ


nên mượn cả mùa thu


 


đêm mùa thu viễn xứ


bóng trăng hờ leo song


soi nặng đời cô lữ


dấu thương đau ngược dòng


 


đông tàn


 


tuyết đã ngừng rồi băng giá tan


buồn hoang cô lạnh vẫn chưa tàn


 


nuôi thêm trí nhớ bằng đêm nguội


bằng những niềm riêng không có nhân


 


mùa cũng tìm nhau trong nắng mưa


gió len vô tóc rối bông đùa


 


trái ti dung chứa nhiều e ngại


bởi những trầm đau những đón đưa


 


tuyết đã bay về nơi tuyết rơi


chỉ còn mưa bụi giữa khoang đời


 


vẫn hâm cháy mảnh hồn vôi sạn


để những lời thơ ngất nửa vời


 


tuyết giã từ không gian cuối đông


mênh mông một khoảng trắng như lòng


 


cây khô đứng gọi hồn xanh lá


có phải mùa đông như thế không


xuân bích


 


chuvươngmiện


2008-05-28 14:39:25Rating: 2.1/5 (35 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ
 TẦU NÔ MỘ KHÚC - tâm thanh
 Đà Thảo Khấu Diệt Độc Xà - tâm thanh

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Hậu giang thương nhớ - phạm thành tính
 GIỌT SẦU QUÊ HƯƠNG - mai huyền nga, tha nhân
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Ngỡ Mắt Môi Xưa [Thi tập] - võ thạnh văn


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)