Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Cơn Mưa Không Dứt
Thể loại: thơ 8 chữ
Tác giả: phạm thành tính

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

Trần Vấn Lệ: ‘Sống để mà vui’

» Tác giả: trần vấn lệ
» Dịch giả:
» Thể lọai: Tùy bút
» Số lần xem: 4634

1. Trần Vấn Lệ: ‘Sống để mà vui’

Thời gian cuối năm, năm cũ,... năm mới là thời gian liên tưởng đến sự nghỉ ngơi nên lễ Giáng sinh được nhớ, đúng hơn là được ghi nhớ, một cách ân cần và vui vẻ. Tôi chào đón lễ Giáng sinh với tâm thái hồn nhiên như thế. Tôi nhìn quanh, không riêng mình tôi!

Hai mươi lăm tháng chạp dương lịch, hầu như khắp thế giới đâu đâu người ta cũng làm lễ mừng Chúa Giáng sinh nhất là ở những quốc gia có đông người theo đạo Thiên Chúa (Công giáo, Tin lành, Anh giáo, Chính thống giáo…).
Các châu Âu, Mỹ và Úc lễ Giáng sinh được tổ chức thật tưng bừng và tráng lệ. (Các châu Á, châu Phi thì ít, một phần do đất đai quá rộng, dân chúng sống theo phong tục hoặc đã theo những đạo có trước đạo Thiên Chúa như đạo Ấn, đạo Bà La Môn.
Đạo Phật có trước đạo Thiên Chúa chừng 500 năm nhưng vẫn sau Ấn giáo và Bà La Môn giáo. Ở Trung Quốc, lễ mừng Giáng sinh chỉ trọng thể ở những nơi vốn là tô châu (vùng đất cho ngoại bang phương Tây thuê dài hạn) như Hong Kong, Ma Cao, Thượng Hải…
Trung Quốc hiện tại có hơn 10 triệu tín đồ Thiên Chúa trên dân số một tỉ ba trăm triệu dân, vượt qua Việt Nam, đứng hàng thứ hai sau Philippines. Các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia đều ít. Dù người có đạo hay ngoại đạo, lễ Giáng sinh vẫn là lễ chung.
Thành phố nào trên thế giới cũng chưng đèn kết hoa rất đẹp… Theo đạo nào là tuỳ tâm của con người. Bỏ đạo cũng tuỳ tâm… Lễ Giáng sinh là lễ Vui! Nó là chân lý!
Đúng vậy, lễ Giáng sinh là lễ Vui. Ở châu Âu thì gọi lễ Noel, ở Mỹ thì gọi lễ Christmas. Lễ Giáng sinh cận ngày với năm mới dương lịch, nên chúng ta thấy ở Mỹ người ta chúc nhau Merry Christmas và Happy New Year luôn một lần và ghi trên tấm thiệp cài trên cây thông để ở trong phòng khách. Ở Pháp thì câu chữ in trên tấm thiệp là Joyeux Noel và Bonne Nouvelle Année…
Tôi xem trong cuốn Từ điển Việt Nam của Lê Văn Đức, soạn giả khẳng định là Tông giáo, sở dĩ gọi là Tôn giáo vì luật của triều Nguyễn buộc thế.Tôi đọc trong Kinh thánh, thấy những người hầu hạ Chúa Giê Su được gọi là tông đồ chớ không hề gọi là tôn đồ.
Và tôi từng sống, đi học ở Sài Gòn, tôi thấy có chùa Tam Tông Miếu ở đường Cao Thắng, thành lập cả trăm năm nay, có bảng tên rõ ràng là Tam Tông Miếu, ở đây tôn thờ Phật, Khổng và các Thánh Thần. Qua bao biến thiên, chùa này không sửa lại tên là Tam Tôn Miếu.
Tôi hoàn toàn vui với cái vui của đồng bào, của đồng loại. Ngày lễ Giáng sinh tôi cũng mừng vui, sắm sửa trang hoàng như mọi người, có điều là nằm trong hoàn cảnh sống của tôi, của gia đình tôi thôi.
Tôi nghĩ tôi là người Việt Nam, nước mình lệ thuộc Pháp gần trăm năm, sống theo pháp luật của xứ thuộc địa, học hành theo phương pháp giáo dục của nhà cầm quyền, sở dĩ người mình quan tâm đặc biệt tới ngày Giáng sinh là do hồi nhỏ đi học được nghỉ “lu bù” vào dịp Noel kéo dài tới ngày đầu năm mới, sau đó còn được nghỉ tết âm lịch gần mười ngày luôn. Tha hồ mà vui, tha hồ mà chơi.
Thời vua Bảo Đại về trước 1955, hàng năm còn được nghỉ lễ Phục sinh vào tháng 4 tới 15 ngày. Lễ Phục sinh cũng là lễ Chúa, mừng Chúa sống lại. Từ năm 1956 trở đi, sau khi quân Pháp rút đi hết, lễ Phục sinh chỉ nghỉ một ngày, không còn gọi là Petite Vacance nữa…
Còn tuần lễ nữa mới tới lễ Giáng sinh, tôi viết bài này trong tư thế chuẩn bị sống vui tuần lễ cuối năm, đồng thời cũng nhớ thương về đất nước mình. Tôi thật mừng thấy đất nước mình đã hội nhập với cộng đồng thế giới.
Thân nhân, bè bạn gửi thiệp mừng Giáng sinh, năm mới cho nhau, mỗi năm một đẹp, nếu không gửi thư bưu điện thì gửi qua internet. Người có đạo thì tin Chúa luôn luôn bên họ, nguời ngoại đạo thì… ai vui ta cũng vui. Sống để mà vui. Vui thì chung nên mới có chữ cộng hỉ. Chỉ có buồn thì mới chia, phân ưu!
Chúng ta, con người, không ai muốn sống mà buồn. Cái thời buồn hiu đã qua rồi nên để nó qua.Mừng lễ Giáng sinh là mừng, là vui với cái thành quả mà chúng ta đã có. Hãy cầu nguyện, không phải cho mình mà cầu nguyện cho những ai chưa vui – những ai vướng vòng lao lý, đau khổ vì bệnh hoạn, đau khổ vì chia lìa…

Trần Vấn Lệ
Theo TGTT

2016-12-19 20:08:22Rating: 3.4/5 (10 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Người Sống Sót Trở Về - Nguyên Hoàng Bảo Việt, Nguyễn Văn Thành
 Khúc Ca Quy Ẩn / Đoàn Người Phiêu Bạt & Hành Phương Tây - Tường Linh, sài môn chủ nhân, Quốc Việt
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Hậu giang thương nhớ - phạm thành tính
 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 Gửi Nhau Tâm Sự - trần thiện hiếu
 Bossier City Vào Thu/ Biết Có Còn Ai Đợi Cuối Đường? - nguyễn tấn bi
 Ở Đây Chiều Gió Lộng Tôi Thổi Buồn Tôi Bay - trần vấn lệ
 Bài thơ lẩy Kiều về 40 năm bên thắng cuộc: - Quốc Việt
 Cõi Toàn Chung - ngô đình chương
 Nghi Lễ Nhận Tên - mai văn phấn
 XỨ LẠNH TÌNH NỒNG - đỗ thị minh giang
 LỜI TÌNH BUỒN, MỘT BẢN TÌNH CA - phạm văn vĩnh


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)