Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Xin giới thiệu đến bạn đọc
Tình Lưng Con Mắt
Thể loại: thơ lục bát
Tác giả: lê bặc liêu

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

Dương Gia Cốc Đến Với Bài Thơ Hay

» Tác giả: Bùi Huy Phác
» Dịch giả:
» Thể lọai: bài giới thiệu
» Số lần xem: 10827

1. Dương Gia Cốc Đến Với Bài Thơ Hay

MUỐI RONG

Như thành lệ
mới tinh mơ
tiếng rao muối trắng đã qua ngõ mình
..........
Ơi người đem biển kết tinh
bán cho người bớt nhạt tình

Người ơi !

Có thêm xin chút gió khơi
cho nơi bức bối, cho vơi nhọc nhằn

Dặn em
mua muối mua dần
Để
ta với biển
thêm lần lại qua.

16-8-2002
BÙI HUY PHÁC

Bài thơ mở đầu với những cơ sự ngỡ chừng dễ làm nản lòng người :

Như thành lệ

Nhưng rồi một hình tượng lạ khẽ lay động ta. Cái hạt muối nhỏ nhoi ấy là gì vậy ? Chiếc xe đạp của người bán muối rong cà tàng không thua gì chủ nhân xộc xệch của nó lại có thể cùng nhau cõng trên lưng mình một vật thể hung vĩ nhường kia :

Ơi người đem biển kết tinh

Văn chương đã từng mách bảo : qua giọt nước thấy biển cả. Tác giả này đã đem đến cho thơ một hình tượng mới khác, thật là lột tả thuần túy bản chất một sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nhưng cũng thật là hồn cốt và nhiều hàm ẩn về hạt muối : biển kết tinh. Biển từ đây đã nằm gọn trong lòng muối. Hạt muối giờ không chỉ còn là để giải bài mặn nhạt trong bếp núc, hoặc lớn hơn sẽ là “bánh mì” của ngành công nghiệp. Nó cất lên tiếng gọi Người ơi ! làm đậm lại những nhạt phai. Còn người bán muối rong kiếm sống lần hồi kia có nhận ra việc mình làm lại mang them một thiên chức thiêng liêng đến thế ?

… bán cho người bớt nhạt tình
Người ơi !

Một thong điệp mới phát đi từ muối tưởng cũng đã là đủ. Nhưng cứ thấy hụt hẫng nếu ngay lúc này dừng lại. Cứ tạm yên tâm vì bài lục bát tám câu, thấy hãy còn một khổ tiếp bốn câu. Chữ nghĩa trên giấy trắng mực đen làm ta chững lại bởi cái rẽ ngoặt đột nhiên , do tác giả dựng lên một hoạt cảnh khác, thoạt tưởng lạc dòng. Nó bảo ta đọc them lần nữa. Bên cạnh hệ lụy của thị trường là nhạt tình ( có muối tới ngõ hầu có thể làm bớt nhạt ) thì một hoạt động xương sống của thị trường mà người ta quan tâm là việc bán mua, giờ đây nó diễn ra như thế nào ? Có cò kè them bớt, có mua tranh bán cướp, mua gian bán lậu, có xỉa xói lăng loàn. Hỡi người lương thiện ngơ ngẩn kia ơi ! Khi chợ mới mở hàng, anh đừng lớ xớ. Chưa kịp biết có mua gì hay chỉ ngó nghiêng thôi, có khi anh đã là kẻ tội đồ ám quẻ, đủ lãnh hậu quả khôn lường.

Nhưng thật thú vị và mát lòng, hoạt cảnh này làm sống lại giữa phố phường cái âm hưởng của chợ quê xưa qua ứng xử giữa người bán người mua. Nơi đó xa trông thì cũng thấy tay qua tay lại, nâng lên đặt xuống, nhưng tuyệt nhiên không phải đám rối của sự tranh giành. Tới gần để thấy rõ hơn thì, cái đùn đẩy đáng yêu đẹp đẽ lạ lùng : hóa ra họ nhường nhau, bắt nhau nhận, họ them cho nhau ngọn rau, quả khế, con cua…Ra chợ, nó là hàng hóa đấy. Nhưng lại cũng có thể được xem là cây nhà lá vườn đấy thôi mà.

Tinh mơ hôm nay nhà thơ không ra mặt mua, chỉ lấp ló ngó chừng. Dường như biết chắc người bán này rồi sẽ tự bốc thêm một dúm nữa cho nhà mình đây. Bởi cái dáng ấy đích thị là người tự sản tự tiêu “cây nhà lá vườn”, có thể từ đồng muối Hải Hậu lên, chưa phôi pha cái lòng dạ xởi lởi của kẻ bán ở chợ quê xưa. Chao ôi, cả hai yến muối trên xe, bán hết hỏi được mấy đồng ? Bạn bè thành phố, cánh làm ăn họ đãi đằng nhau, bữa nhậu mặn mà, nửa tấn muối là cái gì. Không thể lấy them một hạt nắng chắt chiu nào của người ta được. “Ngưng mà” lại cứ đòi cho bằng được, thì…đây chỉ muốn bắn tin ra :

Có thêm, xin chút gió khơi

Cái của không mất tiền mua thật ấy, nhưng nó cần biết bao để cho nơi bức bối cho vơi nhọc nhằn của cả người mua người bán. Vậy là đã đủ mãn nguyện rồi. Một nhu cầu khiêm nhường và thật biết điều. Ôi cái tình cảnh và tấm lòng của họ đến thế thì thôi. Đã thế đến cái thứ “rẻ ối ra”, tiền mua mỗi lần không cần nhiều hơn tiền một lần bơm xe đạp, mà còn :

Dặn em
mua muối mua dần

thì quả thật, dù nghèo mấy ta cũng không tin nhà thơ là một người keo xẻn quá, mà có thể tin đó thật là một nỗi khát khao đơn sơ thuần khiết :

Để ta với biển
thêm lần lại qua

Hạt muối nhỏ nhoi. Bài thơ ngắn ngủi. Cái tình thì sâu. Cái tâm thì nặng.

DGC

2010-07-04 16:49:23Rating: 2.6/5 (40 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Người Sống Sót Trở Về - Nguyên Hoàng Bảo Việt, Nguyễn Văn Thành
 Khúc Ca Quy Ẩn / Đoàn Người Phiêu Bạt & Hành Phương Tây - Tường Linh, sài môn chủ nhân, Quốc Việt
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Chiêm Bao & Một Năm - đỗ thành
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 Bên Trời Lận Đận [Thi tập] - hà thượng nhân
 KẺ HÀNH HƯƠNG TỪ ĐỜI ĐẾN THƠ [Trường ca] - nguyễn hoàng đức
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Cõi Toàn Chung - ngô đình chương
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)