Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Nhớ Con & Con sóng vỗ long
Thể loại: thơ tranh đấu
Tác giả: nguyên thạch

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

Thơ Mây Cao Nguyên

» Tác giả: Mây Cao Nguyên
» Dịch giả:
» Thể lọai: Chùm Thơ
» Số lần xem: 8677

1. Thơ Mây Cao Nguyên

Vài Hàng Tâm Tình       
 
Vua Duy Tân lên ngôi lúc ngài mới được 8 tuổi. Đây là một vị vua còn trẻ đã biết yêu nước thiết tha.....Chí khí của ông tỏ lộ khi còn thơ ấu với câu hỏi: “Tay dơ lấy nước mà rửa, nước dơ lấy gì mà rửa?” . Nhân dịp xuân về, trước hồn thiêng sông núi, tôi xin tất cả mọi người Việt Nam còn ở quốc nội hay đang lưu lạc nơi xứ lạ quê người, hãy khắc sâu vào tâm khảm của mình câu nói của vua Lê Thánh Tông: “Ta phải giữ gìn cho cẩn thận, đừng để cho ai lấy mất một phân núi, một tấc sông của Thái Tổ để lại”. Qua Việt sử, chúng ta thấy có không biết bao nhiêu anh thư nước Việt, tiêu biểu là Hai Bà Trưng, đã làm cho kẻ thù “kinh hồn bạt vía” và đã biểu lộ lòng yêu nước nồng nàn, chỉ muốn : “Cỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá tràng kình ở biển Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối”. Hai Bà Trưng đã quyết chiến đấu đến cùng, và hy sinh tính mạng trên chiến trường vì nền độc lập của dân tộc chúng ta.
Hai Bà Trưng là trường hợp người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử thế giới nổi lên sớm nhất chống lại quân ngọai xâm giành lại nền độc lập cho dân tộc. Đó là một sự hy sinh vĩ đại của một bậc nữ lưu mà cổ kim Đông Tây không thấy có, và đời đời dân tộc Việt tưởng nhớ ghi ơn.
Khi đọc đọan sử về Hai Bà Trưng, vua Tự Đức đã ngự phê: “Hai Bà Trưng thuộc phái quần thoa, thế mà hăng hái quyết tâm khởi nghĩa, làm chấn động cả triều đình Hán. Dẫu rằng thế lực cô đơn, không gặp thời thế, nhưng cũng đủ làm phấn khởi lòng người, lưu danh sử sách. Kìa những bọn nam tử râu mày mà chịu khép nép làm tôi tớ người khác, chẳng những mặt dày thẹn chết lắm dư!”.
Tôi đã đọc hết tất cả những thư từ qua lại của những anh chị em trên diễn đàn VT/NTH và hiểu những xào xáo trong cộng đồng người Việt tại hải ngọai (ngay cả nơi tôi đang cư ngụ), là do âm mưu quỷ quyệt của nghị quyết 36 của bọn Việt cộng muốn chia rẻ, gây hận thù, đè bẹp y’ chí quật cường của một dân tộc kiêu hùng….Nếu các anh chị em có những bi quan, tiêu cực, chán nản, muốn xa lánh những sinh họat của cộng đồng, có nghĩa là chúng ta đang bị sụp bẫy do bọn quỷ đỏ đang giăng ra, vô hình chung, chúng ta đã giúp cho sứ mạng của chúng thành công tại hải ngọai. Các anh chị em nên nhớ cho: “Một Cộng Đồng vững mạnh là một chiến tuyến chống Cộng vững vàng nhất”.
                                       “Thương nữ bất tri vong quốc hận,
                                       Cách giang do xướng Hậu-đình-Hoa”
                                       (Thương nữ đâu hay hờn nước mất,
                                        Bên sông còn hát khúc Hậu-đình).
Qua hai câu thơ bất hủ trên, nhà thơ trứ danh Trung Hoa đời Đường vào đầu thế kỷ IX (Đỗ Mục) đã lột tả hết được nỗi sầu vong quốc ray rứt tâm tư kẻ tha hương buông thuyền bên bờ sông lạnh, chìm đắm trong sương khói mịt mờ. Nước mất, nhà ta không thể chỉ qui trách cho một thiểu số người cầm quyền trách nhiệm, mà càng không phải chỉ là nỗi đau đớn riêng của một thiểu số người thức giả. Ngay cả cô ca nữ bên bờ sông mà không y’ thức được nỗi hờn vong quốc, vẫn còn ca hát khúc hoan ca cũng là kẻ vong bản, đáng để mọi người chê trách.
Hơn một nghìn năm sau, vào hậu bán thế kỷ XX, nhà thơ Việt Nam Nguyễn chí Thiện cũng đã diễn ta nỗi hận vong quốc này, sau khi tòan thể Việt Nam đã mất vào tay cộng sản, trong bài “Vì ấu trĩ” tuyệt tác, trong đó có mấy câu sau:
Vì ấu trĩ, thờ ơ, ngu tối,
Vì muốn an thân, vì tiếc máu xương
Cả nước đã qui về một mối
Một mối hận thù, một mối đau thương
……….
Nghĩ tới ngày mai, lòng ta tan tác,
Biết bao giờ lấy lại được quê hương!?
Sầu cố quốc đã là một nỗi tủi hờn, nhục nhã; cộng thêm niềm đau thương phải tha hương vì nước mất, thì tâm tư lại càng ray rứt, đau đớn và uất nghẹn biết chừng nào:
Nửa đêm chợt tĩnh cơn mê,
Tôi nghe tiếng khóc vọng về bên tai.
Chung quanh cửa đóng, then gài,
Mà sao tiếng khóc vẫn hòai dư âm!?
Ta phải biến đau thương thành căm thù, phải chuyển uất hận thành hành động. Nhất định ta phải quay về dưới ngọn cờ Phục Quốc để diệt cộng cứu nước, để lấy lại mảnh giang sơn gấm vóc đang nằm trong tay của bọn thổ phỉ Tàu cộng. Ước nguyện này đã là ước nguyện chung của hàng triệu người Việt tỵ nạn Cộng sản tại hải ngọai trên khắp thế giới:
Việt Nam ơi! Ta mong ngày trở lại,
Viết lên trang sử mới thật huy hòang.
Cho nụ cười trên môi hồng nở mãi,
Khắp năm châu rạng rỡ giống Tiên Rồng.
Nhưng bao giờ ước nguyện này mới thành sự thật? Nếu chúng ta chỉ nghĩ, chỉ hòai vọng, mà không hành động thì rồi thời gian qua đi, tuổi già kéo đến, e rằng đến lúc đầu đã bạc mà dãy núi Trường-sơn sừng sững nối liền Nam Bắc của Việt Nam, chúng ta cũng sẽ không còn dịp nhìn lại được nữa trong suốt quảng đời tha hương lưu đày còn lại của cuộc đời chúng ta! Trước đây hơn sáu trăm năm, vào đầu thế kỷ XV, vị anh hùng Đặng Dung trong khi mưu toan tìm đường giải phóng dân tộc thóat ách đô hộ của quan quân nhà Minh, cũng đã nói lên nỗi lo sợ này qua hai câu thơ thời danh:
Quốc thù vị phúc đầu tiên bạch,
Kỷ độ long tuyền đái nguyệt ma!
(Thù nước chưa xong đầu đã bạc,
Mài gươm dưới nguyệt đến bao giờ!?) .
Cho nên, Chúng ta nói lên nỗi sầu vong quốc không phải chỉ là tiếng nói than van, chúng ta buồn khổ niềm đau thương tha hương không phải chỉ là nỗi buồn quá khứ! Chúng ta khắc sâu nỗi sầu vong quốc để phục quốc, nghiền nát nỗi thảm tha hương để hồi hương! Trong đời ta, ta nhất định sẽ quay về cố hương. Cho dầu lúc đó đầu đã bạc, nhưng lòng vẫn sung sướng khi ta nhìn lại được dãy Trường-sơn tươi mát của nước Việt Nam yêu dấu hồi sinh:
Tha hương sinh bạch phát,
Cựu quốc kiến thanh san. (thơ:Tư-không-Thụ, đời Đường)
(Quê người tóc đã trắng,
Nước cũ thấy núi xanh).
Nếu được như vậy thì sầu vong quốc mới thật có y’ nghĩa, và niềm đau tha hương mới thật đáng nên thơ:
Ta sẽ đưa nhau về thăm quê cũ,
Lệ vui mừng xua quá khứ buồn đau.
Hôn mặt đất quê hương ta tự nhủ:
“Còn gì bằng nơi cắt rốn chôn nhau!?”.
Ước nguyện này của tôi, tôi nghĩ, cũng chính là ước nguyện chung của tòan thể người Việt tỵ nạn tại hải ngọai vậy.
                                                           Mây-cao-Nguyên
Cố nữ Thủ Tướng Do Thái:Golda Meir đã nói: “Tôi luôn luôn cảm thấy hối tiếc cho những người sợ hãi cảm giác, cảm tình, những người không thể nào khóc với tất cả tâm hồn của họ. Bởi vì, những người không biết khóc như thế nào cũng không biết cười như thế nào”. Thi sĩ Robert Herrick đã gọi những hạt lệ là “ngôn ngữ quí phái của đôi mắt”. Dòng nước mắt là tặng phẩm vĩ đại của Thượng Đế ban cho-một chốt an toàn được gắn trong thân thể của chúng ta- Và không có ly’ do gì để chúng ta phải lấy làm hổ thẹn khi nhìn những dòng lệ chảy dài trên má. Còn học giả Gibran cho rằng: “Tình yêu được gột rửa bằng những hạt nước mắt sẽ vĩnh viễn tinh khiết và xinh đẹp. Và tình yêu là sự tự do độc nhứt trên trần gian. Bởi vì nó nâng cao thần trí mà những luật lệ của nhân loại và những hiện tượng của thiên nhiên không làm thay đổi hướng đi của nó”.
Sau đây là những dòng lệ u buồn của một người đang gục đầu khóc trên đống gạch vụn của một quê hương đổ nát ở bên kia nửa vòng trái đất:
DẠ SẦU:
Ác mộng từ đâu lại kéo về,
Nửa đêm ta chợt tỉnh cơn mê.
Nghe mưa gõ nhịp hồn ray rứt,
Ngắm cảnh giăng sầu dạ tái tê.
Chốn cũ còn mong ai trở lại?
Người xưa có giữ vẹn câu thề?
Bao năm sống kiếp đời lưu lạc,
Chạnh nỗi niềm riêng ta nhớ quê.
RU EM:
Anh trau chuốt lời ca như nạm ngọc,
Âm điệu buồn như tiếng khóc Việt Nam.
Để ru em tròn giấc ngủ thiên thần,
Cho quên hết đời phù vân mộng ảo.
Em sẽ thấy giấc mơ hồng tuyệt hảo,
Đưa hồn em xa ốc đảo muộn phiền.
Ngủ đi em: hàng liễu gió ru êm,
Đang rót nhạc bên thềm nghe rộn rã.
Em ương ngạnh: nên sầu hoen lên má,
Em ưu tư: môi nhạt cả màu son.
Em đau thương: nên sóng dậy trong lòng,
Thành giông bão trào dâng lên khóe mắt.
Em thao thức, anh cũng đâu an giấc!?
Cùng ngẩn ngơ, dáo dác dậy đi tìm.
Ôm hư không mà cứ tưởng quê mình,
Nghe chua xót hòa nhịp tim động vỡ.
Vui lên em cho niềm tin rạng rỡ,
Dắt dìu nhau vì hơi thở Việt Nam.
Rồi sẽ qua bao giấc mộng kinh hòang,
Đường quê cũ thênh thang ta trở lại.
BÊN BỜ LƯU LẠC:
Em có biết những chiều đông lạnh giá?
Nhìn hàng cây trụi lá đứng trơ vơ.
Tuyết giăng giăng, dâng nỗi nhớ mong chờ,
Anh chết lịm giữa bến bờ lưu lạc.
Đếm từng bước trên phố buồn ngơ ngác,
Nghe mạch sầu tỏa khắp quyện không gian.
Mười ngón tay khói thuốc đọng hoen vàng,
Là bia mộ, khăn tang đời viễn xứ.
Anh khờ dại trước một bầy dã thú,
Anh u mê nên rã ngũ tan hàng.
Để bây giờ cả một mảnh giang san,
Và dân tộc phải lầm than, cơ cực.
Buồn trỗi dậy với nhiều đêm thao thức,
Nghĩ phận mình ray rứt cả buồng tim.
Có quê hương mà vẫn mãi đi tìm,
Mong giấc ngủ yên bình không mộng mị.
Anh đang khóc dưới bầu trời Bắc Mỹ,
Giữa cảnh đời loang rỉ máu hôi tanh.
Em ở đâu, sao nỡ giết đời anh!?
Bằng kỷ niệm những ngày xanh thơ mộng!
Ôi! Quá khứ từ xa xôi vang vọng,
Thét kêu gào sôi bỏng đến cuồng si.
Anh thả hồn theo ngấn lệ sầu bi,
Nương theo gió quì bên em sám hối.
Ngày trở lại sẽ cùng em tạ tội,
Thăm Sàigòn, Huế, Hà Nội quê ta,
Trong bình minh, dưới nắng đẹp chan hòa,
Vang tiếng hát: Vạn lời ca diễm tưyệt.
TIẾNG KHÓC:
Nửa đêm chợt tỉnh cơn mê,
Tôi nghe tiếng khóc vọng về bên tai.
Chung quanh cửa đóng then gài,
Mà sao tiếng khóc vẫn hòai dư âm?
Xa xa trong cõi hư không,
Hình như có đám thiên thần hoan ca.
Đâu đây tiếng chó sủa ma,
Khơi bao kỷ niệm, xót xa cõi lòng.
Nhớ về quê cũ xa xăm,
Ruột gan quặn thắt, hờn căm dâng trào.
Làm át đi tiếng gió gào,
Chỉ nghe tiếng khóc đồng bào Việt Nam.
HUYỄN MỘNG:
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Thấy đàn én liệng thóang qua song.
Thấy hoa đào nở đùa trong gió,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Bên hiên văng vẳng tiếng tơ đồng.
Có cô hàng xóm khoe màu áo,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Sao má em thơ ửng ửng hồng?
Sao mắt em xanh màu nước biết?
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Sao nghe tiếng sóng dậy trong lòng?
Vung tay ta hát vang cuồng ngạo,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Mẹ già thôi hết cảnh chờ mong.
Rưng rưng Mẹ cám ơn Trời, Đất,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Vợ hiền âu yếm nép bên chồng.
Bờ môi hé nở hàng châu ngọc,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Bến đò náo nhiệt khách sang sông.
Mái chèo rộn rã khua dòng nước,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Lối cũ người đi dòng nối dòng.
Miệng cười hớn hở vang câu chúc,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Ta tưởng trời vẫn còn lập đông,
Thoang thỏang mùi hương lúa ngập đồng.
Có khói lam chiều trong thôn vắng,
Xuân đến rồi đây có phải không?
*
Xuân đến rồi đây có phải không?
Bao giờ quét sạch hết cùm gông.
Sài lang chưa đáp lời sông núi,
Xuân mãi còn xa, vẫn tiết đông.
*
Xuân đến rồi đây có phải không?
Quê người trong cảnh sống chờ mong.
Ta đắm say hồn trong huyễn mộng,
Xuân mãi còn xa, vẫn tiết đông.
LỜI THỀ:
Nhớ hôm nào con theo cha ra biển,
Lệ tuôn trào hòa sóng nước đại dương.
Mấy thu qua trong kiếp sống tha hương,
Lòng vẫn mãi vấn vương sầu cố quốc.
Đêm trắng đêm con nằm đây thao thức,
Nghe hận thù chất ngất bốc lên cao.
Thương quê hương bao nhiêu triệu đồng bào,
Đang giãy giụa dưới cờ sao bạc mệnh.
Con tự hỏi con đang điên hay tỉnh?
Những chiều buồn ôm mặt khóc vu vơ.
Thương những đàn em dại tuổi còn thơ,
Vai mang bị đi bươi từng đống rác.
Bạn bè con ngày xưa nay đã mất,
Đứa ngục tù, đứa bỏ xác rừng sâu...
Hỏi lòng nào con chẳng đớn, chẳng đau?
Vì vận nước, con lê đời phiêu bạt.
Con van cha thôi thở dài héo hắt,
Xin mẹ hiền đừng óan trách làm chi.
Nhớ xưa kia chiến sử vẫn còn ghi:
Đồn An Lộc là mồ chôn xác địch.
Đền công ơn đấng sinh thành dưỡng dục,
Con lên đường gia nhập kháng-chiến-quân.
Quyết noi theo Đấng Nguyễn Huệ Quang Trung.
Cờ phục quốc tung bay trên đất Bắc.
Con sẽ phá bao gông cùm, xiềng xích,
Cho ruộng đồng cây lúa tỏa mùi hương.
Tiếng quân ca vang động cả Trường sơn,
Hoa chiến thắng dâng hương hồn dân tộc.
Con sẽ đón mẹ, cha về cố quốc,
Thăm quê mình rực sáng ánh bình minh.
Hoa yêu thương sẽ nở rộ ân tình,
Xua ngày tháng điêu linh về quá khứ.
Tuổi trẻ hôm nay quyết làm nên lịch sử.
NHẮN VỚI LÒAI DÃ THÚ:
Ta muốn nhắn với đòan quân dã thú:
Chân mang giày Hồ,
Đầu đội mũ Lê Nin.
Máu xương đó ngày nay ta trả đủ,
Hãy dừng tay đừng chém giết nhau thêm.
*
Vì đau xót cho dòng sông Bến Hải,
Thấm nỗi niềm qua mấy nhịp Hiền Lương.
Trung, Nam, Bắc thâm tình giao kết lại,
Cùng giống nòi ai nỡ xáo thịt xương?
*
Ta những tưởng tình anh em đồng lọai,
Nên nương tay không nỡ giết nhau hòai.
Nhưng chúng bay đồ lòng lang, dạ sói,
Trở mặt, nuốt lời như trở bàn tay.
*
Dựa vào đảng, bay đặt điều đủ thứ,
Cốt lưu manh nay để lộ nguyên hình.
Vơ vét của để vinh thê, ấm tử,
Mặc dân lành đang thống khổ điêu linh.
*
Đưa đất nước đi dần vào thảm họa,
Nướng con đen trên ngọn lửa hung tàn
Cướp phá ruộng vườn, cày mồ, cuốc mả,
Chịu cúi đầu làm tôi tớ ngọai bang.
*
Từng trang sử bốn nghìn năm dựng nước,
Chết một người, triệu người bước hiên ngang.
Chúng bay giết, nhưng giết làm sao được?
Xác dập vùi, thần trí vẫn ca vang.
*
Cả dân tộc khóc thầm đời nô lệ,
Trước bọn người gieo chủ nghĩa cuồng ngông.
Hờn vong quốc khắp năm châu, bốn bể,
Cùng một lòng thề giải phóng non sông.
*
Vì ấu trĩ, ta ôm sầu trọn kiếp,
Nhìn quê hương: trùng điệp những kinh hòang,
Lệ đã ráo và hồn ta rên siết,
Đếm nỗi buồn theo nhịp bước đi hoang.
*
Ta muốn nhắn với đòan quân dã thú:
Chân mang giày Hồ,
Đầu đội mũ Lê-Nin.
Có nghe chăng tiếng hồn thiêng sông núi,
Đang thét gào như bão nổi trong tim!?.
SÀI GÒN ƠI! ANH SẼ VỀ
Mấy năm rồi anh đã đi khắp ngả,
Cố tìm em mà chẳng thấy em đâu!
Tình đang say, sao nỡ phụ lìa nhau?
Để anh mãi ôm sầu nơi viễn xứ.
Sàigòn ơi! Một đời anh ấp ủ,
Những mặn nồng lạc thú thuở yêu em.
Nay mân mê những kỷ niệm êm đềm,
Hồn nhỏ lệ từng đêm bên gối mộng.
Em giam thân nơi ngục tù lao động,
Anh tủi buồn trong kiếp sống lưu vong.
Sàigòn ơi! Anh vẫn mãi chờ mong,
Ngày trở lại ru em tròn giấc ngủ.
Anh cúi đầu van xin em lượng thứ,
Những lỗi lầm ngày cũ quá đau thương.
Anh sẽ về hôn mảnh đất quê hương,
Để xoa dịu vết thương lòng rớm máu.
Anh sẽ đưa em khỏi công trường tăm tối,
Quỳ bên em anh làm dấu ăn năn.
Sẽ cùng em dạo bước dưới đường trăng,
Nghe hơi thở của mùi thơm lúa mới.
Dù đường đời chông gai muôn vạn lối,
Anh sẽ về để được sống bên em.
TRIẾT LÝ CỦA TÌNH YÊU
Núi cao quyện với dòng sông,
Lả lơi, sông ngả vào lòng đại dương.
Gió vi vu khúc Nghê Thường,
Hoa thơm thoang thoảng mùi hương ngạt ngào.
Đường trần mọi vật duyên trao,
Tay trong tay bước đi vào thiên thai.
Sống vui hạnh phúc miệt mài,
Đúng theo định luật an bài quang minh.
Em ơi! Còn chuyện chúng mình,
Sao em lại nỡ vô tình hỡi em!?
Nhìn xem, kìa dưới màn đêm,
Đất, trời còn biết êm đềm hôn nhau.
Âm vang sóng vỗ rì rào,
Chúng đang ân ái, đổi trao tâm tình.
Nụ hồng hé cặp môi xinh,
Tấm thân ngà ngọc, nguyên trinh đón mời.
Sương khuya ngây ngất, chơi vơi,
Tắm mình trong bể tuyệt vời ái ân.
Bình minh nắng đẹp vô ngần,
Khỏa thân buông suối tóc vàng lẳng lơ.
Địa cầu như sống trong mơ,
Dang tay ôm cả trời thơ vào lòng.
Hân hoan đón cặp môi hồng,
Nụ hôn thắm thiết, mặn nồng trao nhau.
Với anh, có nghĩa gì đâu!?
Anh đang ôm trọn khối sầu thiên thu.
NÓI ĐI EM
Em hãy nói những lời yêu tha thiết,
 Những chân tình phát xuất tận con tim.
Những đam mê theo sóng mắt em nhìn,
Những cuồng nhiệt mỗi khi mình ân ái.
Nói đi em, đừng thẹn thùng, e ngại,
Đừng đợi chờ giây phút phải biệt ly.
Lời nhớ thương trên mộ đá vô tri,
Sao em chẳng thầm thì khi anh sống?
Em không biết: đó là nguồn hy vọng,
Là niềm vui..., anh mong ngóng đợi chờ.
Lời tự tình em hãy dệt nên thơ,
Nhả châu ngọc qua những giờ tình tự.
Nếu em cứ phân vân và lưỡng lự,
Đến khi anh say giấc ngủ nghìn năm.
Dù buồn đau, em vật vã khóc than,
Tường đất lạnh đã ngăn mình đôi ngã.
Giả dụ có một người đang đói lã,
Van xin ăn, em thong thả được không?
Có thấy lòng thoáng dậy chút từ tâm,
Hay em vẫn âm thầm quay chỗ khác?
Anh không nghĩ em là người độc ác,
Hằng triệu người cũng khao khát như anh.
Nhưng tại sao em ngoảnh mặt cho đành?
Khi đã chết, anh đâu cần ve vuốt.
Đám cỏ dại trên mộ hoang xanh mướt,
Phủ hình hài đâu biết được tình yêu?
Nụ hôn kia chỉ là chút rong rêu,
Còn sót lại của những chiều băng giá.
Nói yêu anh, đừng chút gì dối trá,
Đừng thẹn thùng, e ngại cả nghe em!
Trái tim anh thoi thóp đợi từng đêm,
Bên gối mộng tiếng êm đềm thủ thỉ.
Anh thề sẽ: Suốt một đời tôn quí.
NẾU ANH BIẾT
Nếu anh biết đôi mắt buồn liễu rũ,
Đang đọa đày trong giấc ngủ xanh xao.
Anh đã dệt những vần thơ tình tứ,
Ru hồn em tròn một giấc chiêm bao.
*
Nếu anh biết đôi môi hồng tẻ lạnh,
Nhạt sắc màu như một cánh hoa khô.
Anh đã kết nỗi đam mê thần thánh,
Chuyền cho nhau như sóng nước vỡ bờ.
*
Nếu anh biết đôi tay ngà lạc lõng,
Giữa đêm trường cần hơi ấm tình yêu.
Anh đã hiến lòng anh như biển động,
Từ lâu rồi khao khát biết bao nhiêu.
*
Nếu anh biết em đang sầu tuyệt vọng,
Uống mật đời trong cay đắng, buồn tênh.
Anh đã đến với vòng tay mở rộng,
Mang tin yêu và cuộc sống thần tiên.
*
Nếu anh biết: Yêu đương là lẽ sống!.
TÂM SỰ THUYỀN NHÂN
Ta sợ lắm những đêm dài thao thức,
Nằm nghe mưa gõ nhịp buốt linh hồn.
Quê hương xưa núi cũ vần còn non,
Nơi viễn xứ mái đầu ta chớm bạc.
*
Đường quê cũ vạn trùng dương bát ngát,
Kỷ niệm nào làm tan nát lòng ta!?
Nhớ mùi hương dạ 1y’ mới đơm hoa,
Nhớ liếp cải, vườn cà vừa chớm nụ.
*
Nhớ da-diết những câu hò tình tứ,
Từng ru ta vào giấc ngủ trưa hè.
Nhớ những đêm trăng thắp sáng hàng me,
Đo nhịp bước để nghe tình dao động.
*
Nhớ thôn xóm, nhớ sông dài, biển rộng...
Nhớ một trời thơ mộng đã trôi qua.
Nhớ hàng cau, bụi chuối, lũy tre già,
Nhớ tiếng học ê-a bày con trẻ.
*
Nhớ tiếng sáo trong đêm trường quạnh quẽ,
Âm ma Hời như khóc kể than van.
Nhớ Mẹ già tàn tạ với thời gian,
Phơi tóc trắng chờ đàn con trở lại.
*
Nhớ đôi mắt cha già nhìn ái ngại,
Phút tạ từ lòng sợ hãi âu lo.
Tay mân mê tràng hạt, miệng Nam Mô...
Cầu Trời, Phật cho thuyền mau tấp bến.
*
Ôi! Nỗi nhớ trào dâng lên ngào nghẹn,
Giữa chợ đời ta vẫn trắng đôi tay.
Nhưng vững tin: rồi sẽ có một ngày,
Căm hờn đốt tan thây loài quỷ đỏ.
*
Ngày sẽ đến, giương cánh buồm lộng gió,
Mặc đại dương đầy giông tố phủ phàng.
Cuộc hải trình ta làm lại hiên ngang,
Ngồi ngất ngưỡng cười vang trên sóng nước.
*
Đường quê cũ đón chào người năm trước,
Viên sỏi mừng: reo dưới bước chân vang.
Ta sẽ hôn từng cọng lúa chín vàng,
Để ôn lại những kinh hoàng quá khứ.
*
Việt Nam ơi! Ta xin Người lượng thứ.
DỄ GÌ
Môi anh lạnh tuổi thơ buồn trốn mất,
Tình bơ vơ chân lạc lối đi về.
Ngày giá buốt nghe từng cơn đau nhức,
Đêm giật mình hoảng hốt giữa cơn mê.
*
Nếu anh biết đêm không còn mơ tưởng,
Ngày bâng-khuâng nỗi nhớ thẹn không về.
Nếu tim anh tàn lạnh những đam mê,
Nguồn thơ cạn như mặt trời tan vỡ.
*
Từng âm điệu không du dương, rạng rỡ,
Gọi tên em qua hơi thở nghẹn ngào.
Anh sẽ xem như một thoáng chiêm bao,
Và khi đó quên em đâu có khó!?
*
Nếu xuân đến chim muông quên ca hót,
Đứng trơ vơ, không nhảy nhót trên cành.
Lòng đại dương chết lịm dưới trăng thanh,
Hoa khô héo chê sương trời thơm ngọt.
*
Nếu bên đó em không còn nước mắt,
Để quên đi dòng suối mát dịu hiền...
Bầu trời xanh, những đường phố thân quen,
Nơi hò hẹn của những ngày mới lớn.
*
Ta đã hiến những ngày xanh mơn mởn,
Hạnh phúc tràn đầy trao trọn cho nhau.
Nay còn đây chút kỷ niệm ban đầu,
Quên sao được! Đâu dễ gì ẻm nhỉ?.
BÊN BỜ SÔNG LƯ CẤM
Đêm lành lạnh bên bờ sông Lư Cấm,
Phút chia tay ta vội nắm tay nhau.
Mùi hoa chanh theo gió thoảng ngạt ngào,
Gặp gỡ đó, để rồi chào vĩnh biệt.
Loài dạ điểu nỉ non buồn da diết,
Trăng muộn phiền thim thíp ngủ trong mây.
Những vì sao mờ nhạt, dáng hao gầy,
Đang chia sẻ phút giây đầy cảm động.
Anh kích ngất trong cơn đau vũ lộng,
Choàng tay ôm: trái mộng vỡ tan tành.
Vai kề vai chỉ một thoáng mong manh,
Lời hẹn ước như dỗ dành, an ủi.
Môi em héo, nhạt phấn son hờn tủi,
Ánh mắt buồn như liễu rũ chiều đông.
Chân bước đi mà lệ nhỏ trong lòng,
Sầu tiễn biệt bên bờ sông Lư Cấm.
*
Anh đang ngước nhìn trời xanh thăm thẳm,
Lệ nhạt nhòa, vai ướt đẩm sương đêm.
Nhớ quê hương, nhớ đường phố thân quen,
Nhớ những lúc em hờn ghen, giận dỗi…
Nhớ Lư Cấm, con sông già cằn cỗi,
Chảy quanh co ôm những cội tre già.
Dư hương xưa theo ngày tháng thăng hoa,
Còn phảng phất, là đà trên dòng nước.
HỐI TIẾC
Em ích kỷ ban tình yêu nhỏ giọt,
Lưỡng lự hoài chắt mót chẳng đầy tay.
Anh khờ khạo, ngây thơ như thảo mộc,
Tưởng thiên đường hạnh phúc chính là đây.
*
Em đã đến bên anh bằng ánh mắt,
Làn môi thơm đang chịu kiếp lưu đày.
Anh ngộp thở trong trò chơi cút bắt,
Gục bên đường hiu quạnh vẫn trùng vây.
*
Nỗi đau xót gầm lên như dã thú,
Tim cô đơn áo mũ dậy đi tìm.
Như tình nhân nhớ vòng tay ấp ủ,
Như nụ hồng khao khát giọt sương đêm.
*
Anh chới với trên đỉnh sầu tuyệt vọng,
Chiều mưa bay vang vọng tiếng em cười.
Ôm hối tiếc cả một trời thơ mộng,
Chôn kín đời trong nỗi nhớ khôn nguôi.
ANH VẪN CHỜ EM
Em tàn nhẫn khiến đời anh băng giá,
Sống như là cây lá giữa mùa đông.
Lời thề xưa, em còn nhớ hay không?
Đang say đắm, bỗng thay lòng, đổi dạ!.
Chồng thư cũ: những ân tình dối trá,
Anh đã nhầm-nay, xin trả cho em.
Em như ma, như quỷ hiện từng đêm,
Về bóp chết trong anh niềm kiêu hãnh.
Hạnh phúc đã vỡ tan ra từng mảnh,
Anh ra công hàn gắn-chẳng ra gì.
Đã một lần không tính toán, nghĩ suy...
Dâng trọn vẹn tuổi xuân thì hoa mộng.
Cảm tạ em những nụ hôn nóng bỏng,
Những ân tình sôi động đã trao nhau.
Nay còn đây chút kỷ niệm ban đầu,
Anh sẽ mãi khắc sâu vào tâm khảm.
Em hãy cứ ung dung và thanh thản,
Quên tình mình-chuyện dĩ vãng xa xưa.
Để giọt buồn không quyện lẫn trong mưa,
Xem như thể mình chưa lần gặp mặt.
*
Nhưng, nhiều lúc anh vẫn còn thắc mắc,
Đường tơ duyên ai nỡ cắt làm đôi?
Lời thề xưa dù chót lưỡi, đầu môi..
Anh mù quáng để rồi ôm đau khổ!
Em có nghĩ duyên ta chừ trắc trở,
Tấm chân tình anh đã nhỡ trao em,
Sẽ nhạt phai theo ngày tháng trôi êm,
Hay khuấy động từng đêm trong giấc ngủ?
Ngày nào đó, anh luôn luôn tự nhủ,
Em hồi tâm đường cũ sẽ quay về.
*
Khi lòng em tàn lạnh những đam mê,
Lê từng bước trên vỉa hè cô độc.
Vâng, em sẽ- sẽ dang tay mời mọc,
Phút ban đầu như cơn lốc cuồng điên.
Sẽ cuốn trôi dòng suối lệ ưu phiền,
Anh rõ trước, nên vững tin quyết liệt.
Lòng chung thủy trọn một đời bất diệt,
Dành cho em, dù biền biệt xa nhau!.
LỜI RU CỦA MẸ
Thời gian hỡi! Ngươi hãy lui trở lại,
Biến ta thành đứa bé dại trong nôi.
Ta xin ngươi dù chỉ một đêm thôi,
Để ta được thấy dòng đời tươi mát.
Từ biển cả, vạn trùng dương bát ngát,
Mẹ về đây cất tiếng hát à ơi!
Nỗi quan tâm trìu mến đọng trên môi,
Lòng từ ái, bồi hồi nhìn con ngủ.
*
Hỡi năm tháng trả ta ngày xưa cũ,
Vùng địa đàng đầy lạc thú trần gian.
Tim héo hon, dòng lệ đã khô cằn,
Trong cảnh sống bôn chen đầy gian dối.
Rửa cho sạch vết nhân tình thế thái,
Để lòng ta tìm lại tuổi thơ ngây.
Để được nghe tiếng hát Mẹ giăng đầy,
Vẳng trong gió của những ngày bé bỏng.
*
Quá mỏi mệt, đôi vai gầy lạc lỏng,
Bước chân buồn trĩu nặng những ưu tư.
Bóng Mẹ yêu nay xa thẳm mịt mù,
Nhạt màu sắc qua bao mùa thay đổi.
Cây lá rụng rồi đâm chồi lộc mới,
Thu Đông tàn, Xuân Hạ nối nhau qua.
Chôn dấu niềm đau trong nỗi xót xa,
Mong thấy bóng Mẹ già vang tiếng hát.
Vào những buổi trưa Hè trời xanh ngắt,
Võng đong đưa, Mẹ cất giọng à ơi:
“Ngủ đi con! Con yêu quí của tôi...”
Ôi! Thắm thiết qua những lời ấp ủ.
*
Trọn cuộc sống ta luôn luôn tự nhủ:
Tình nào bằng Tình Mẫu Tử chứa chan?
Tình bao la như trời biển mênh mông,
Tình cao cảm khoan hồng và độ lượng.
Tình mẫu tử xóa tan bao nghiệp chướng,
Mọi khổ sầu, phiền muộn lẫn niềm đau.
Của một tâm hồn bệnh họa từ lâu,
Một khối óc mệt nhoài vì nhân thế...
Chỉ có Mẹ, Mẹ nhân từ xiết kể,
Suốt một đời lam lũ để nuôi con.
Tóc bạc phơ, thân gày guộc héo mòn,
Con say ngủ, Mẹ vẫn còn thao thức.
Mẹ không quản gian lao và khổ cực,
Chỉ mong con hạnh phúc, Mẹ yên lòng.
*
Bao năm rồi ta vẫn mãi chờ mong,
Trong kiếp sống lưu vong đầy nghiệt ngã.
Cây lá rụng rồi đâm chồi nẩy lá,
Thu Đông tàn, Xuân Hạ nối nhau sang.
Ta đớn đau , cay đắng đếm thời gian,
Hình bóng Mẹ lẫn trong màn sương lệ.
Nếu có phép, ta ước thành đứa bé,
Nằm trong nôi vờ khóc để Mẹ ru.
Tiếng à ơi, bất diệt với nghìn thu!.
VAN XIN
Anh van xin em, van xin em,
Những đêm nguyệt lạnh rớt bên thềm.
Đừng buông tiếng thở dài ai oán,
Làm nát lòng anh, buốt cả tim.
*
Anh van xin em, van xin em,
Đời người ai tránh khỏi nhục, vinh?
Yêu thương: mảnh đất chôn thây giặc,
Nụ cười: thắp sáng vạn niềm tin.
*
Anh van xin em, van xin em,
Ngủ đi, trời đã quá nửa đêm.
Tủi hờn sẽ biến tan thành mộng,
Trăn trở làm đau chăn, gối thêm.
*
Anh van xin em, van xin em,
Nước mất không ai được yếu mềm.
Hãy biến nỗi đau hờn vong quốc,
Thành gươm, thành súng để vùng lên.
*
Anh van xin em, van xin em,
Lau đi giòng nước mắt ưu phiền.
Ngoài kia có tiếng ai thoang thoảng,
Từ một quê hương quá tội tình.
*
Anh van xin em, van xin em,
Những đêm nguyệt lạnh rớt bên thềm.
Đừng buông tiếng thở dài ai oán,
Hãy khắc trong tim một lời nguyền.
MẢNH VỤN LINH HỒN
Cho Mẹ: Lấy chồng từ thuở hai mươi,
Mẹ ôm cay đắng, ngọt bùi vào thân.
Mẹ đi buôn bán tảo tần,
Nuôi con khôn lớn làm dân xứ người.
Cho em: Ta còn gì nữa đâu em,
Mênh mông nỗi nhớ từng đêm gọi hồn.
Bao năm cố nén tủi hờn,
Bên bờ lưu lạc may còn có em.
Anh run, anh sợ từng đêm,
Nghe mưa gõ nhịp, buồng tim máu trào!
Quê hương chừ ở phương nao?
Làm thân chim Quốc, nghêu ngao phận mình.
Cho người con gái Việt Nam:  
Em về gõ cửa chiêm bao,
Tóc mây buông xỏa xanh xao muộn phiền.
Tay gầy ôm mộng tình riêng,
Ưu tư thoáng hiện trên viền mi cong.
Thương em số kiếp long đong,
Tuổi vừa đôi chín lưng còng, da nhăn.
Phấn son che dấu nhọc nhằn,
Đảng dạy em phải làm găng nói cười.
Dối lòng chẳng biết hổ ngươi,
Lụa là, son phấn gạt người được sao?
Cho những người nằm xuống :
Hỡi người vị quốc vong thân,
Mồ hoang theo gót thời gian phai rồi.
Đến nay thân xác rã rời,
Hồn thiêng xin hãy một đời ngủ yên.
Tự do : ngọn đuốc thiêng liêng,
Chúng tôi tự hứa sẽ chuyền tay nhau.
Cho một ngày mai :
Rồi đây sẽ có một ngày,
Lửa căm hờn đốt tan thây quân thù.
Khải hoàn : khúc hát thiên thu,
Xua cơn ác mộng ngục tù đớn đau.
Mảnh linh hồn vỡ năm nào,
Ta tìm ghép lại chuốt trau nụ cười.
LÊN ĐƯỜNG
Hận một lũ ngông cuồng từ phương Bắc,
Đày đọa giống nòi, bán đứng quê hương.
Tổ quốc ơi! Ta nghe người réo gọi,
Tiếng hồn thiêng sông núi giục lên đường.
*
Hỡi người Việt khắp năm châu, bốn bể,
Lòng nhủ lòng, tay siết chặt bàn tay.
Chiến thắng nào không đổi bằng máu lệ?
Hãy cùng nhau vào cuộc chiến hôm nay.
*
Bom đạn mềm trước con tim sắt đá,
Xác quân thù nung chí hướng đi lên.
Máu xương này vì cha ông phải trả,
Cho đàn con tròn giấc ngủ êm đềm.
*
Ta sẽ phá bao gông cùm, xiềng xích,
Cho ruộng đồng cây lúa tỏa mùi hương.
Tô thắm lại mảnh giang sơn gấm vóc,
Mấy năm rồi đã đổ nát tan thương.
*
Từ biển cả mênh mông vang tiếng hát,
Tới Trường Sơn hùng vĩ vọng câu hò.
Từ mảnh đất chiến công xưa chói lọi,
Tới thôn làng bừng khúc : khải-hoàn-ca.
*
Ta sẽ đưa nhau về thăm quê cũ,
Lệ vui mừng xua quá khứ buồn đau.
Hôn mặt đất quê hương ta tự nhủ :
« Còn gì bằng nơi cắt rốn, chôn nhau!? »
KẺ THUA CUỘC
Ta chợt biến thành một tên cuồng sát,
Dùng Mai-quyền đập nát khối đam mê.
Vung tay lên theo thủ pháp Kim Kê,
Mười ngón sắt, ta quyết thề tử chiến.
Chân đứng trụ, xoay người như phi tiễn,
Cú Nghịch-lân, lão luyện đến kinh hồn.
Trúng ngay tim, sức mạnh tựa cuồng phong,
Ta vội rút toàn thân về Hổ-phục.
Thế là hết, ta không còn ray rứt,
Để từng đêm thao thức gọi tên em!.
Nhưng, đam mê theo gió lộng bên thềm,
Cười ngạo nghễ vang lên lời thách đấu.
Tim lỡ dại đã một lần rớm máu,
Vết thương đầu còn ghi dấu nghiệt oan.
Ta tưởng đâu phai nhạt với thời gian,
Từ huyệt lạnh bỗng nhiên choàng tỉnh dậy.
Đêm hoang vắng, nhìn gối chăn sợ hãi,
Ta van người, đừng gọi mãi tên ta!
Hơi hám kia nồng cháy cả thịt da,
Mắt đờ đẫn, ta gào la thảm thiết :
« Em yêu dấu! Em nào đâu hay biết,
Tình lỡ làng, luyến tiếc vẫn còn đây!”
Nhớ thương em trong men rượu nồng say,
Hồn lảo đảo choàng tay ôm lấy bóng.
Nhớ da-diết cả một trời thơ mộng,
Tưởng xa bay theo nhịp sống đọa đày.
Nếu phải gom toàn hạnh phúc hôm nay,
Cũng không được như vòng tay em siết.
Đôi mắt sáng, trọn tình yêu diễm tuyệt,
Làn môi hồng cuồng nhiệt đã trao nhau.
Lời ấm êm, hứa hẹn thuở ban đầu,
Tim hòa nhịp nhuộm sắc màu ân ái.
Cả trời đất, thời gian như ngừng lại,
Để nhạc lòng tấu mãi khúc-hoan-ca.
Nếu biết em trọn vẹn thuộc về ta,
Linh hồn lẫn kể cả phần da thịt.
Ta thề sẽ không một lời rên siết,
Trước tình yêu bất diệt đã trao em.
Ta nghiến răng chịu tra tấn triền miên,
Vì hạnh phúc thần tiên ngày xưa cũ.
Dù cuộc sống như một loài quỷ dữ,
Đã cướp đi những lạc thú trần gian.
Suốt ngày đêm ta vật vã, khóc than,
Đành thua cuộc trong bẽ bàng, ngang trái.
*
Tình yêu em vẫn còn trong ta mãi.
NHỚ EM
Nhớ em giấc ngủ xanh xao,
Nụ cười, giọng nói thuở nào còn đây.
Em đang đứng ở nơi này,
Ngẩn ngơ vói nắm bàn tay bọt bèo.
Quá đà, anh tiếc nhìn theo,
Lung linh chỉ ánh trăng treo đầu giường.
*
Nhớ em qua những con đường,
Trông hơi quen thuộc mình thường dạo chơi.
Khóc thầm nói chẳng nên lời,
Đếm từng nhịp bước rã rời quạnh hiu.
Không em, phố bỗng tịch liêu,
Đèn khuya leo lắt như chiều đông sang.
Anh nghe chua xót dâng tràn,
Bâng khuâng nỗi nhớ, bàng hoàng gọi tên.
*
Anh nhớ em, anh nhớ em,
Nhớ làn môi thắm ngọt mềm trao nhau.
Nhớ đôi mắt ngọc nhiệm màu,
Thoáng nhìn cũng đủ xóa bao muộn phiền.
Nhớ từng lời nói nhung êm,
Âm thanh vang vọng từng đêm nghẹn ngào.
Em về trong giấc chiêm bao,
Tim ươm trái mộng, lệ trào hoen mi.
*
Anh là một gã tình si,
Xa rồi vẫn nhớ : Chỉ vì yêu em.
NÉN HƯƠNG LÒNG
Đêm trở lạnh, muôn vì sao lấp lánh,
Ánh trăng buồn hiu quạnh sáng lung linh.
Những hạt sương đang lay động chuyển mình,
Hôn lên đóa hoa hồng xinh mới nở.
Bao thương nhớ như thủy triều động vỡ,
Chiếm hồn như tự thuở mới yêu em.
Từ lâu rồi anh đã cố tìm quên,
Hình bóng cũ, thời hoa niên trẻ dại.
Cho anh gửi chút chân tình còn lại :
« Người yêu ơi! Ta giữ mãi trong tim,
Mái tóc thề sau vành nón nghiêng nghiêng.
Đôi mắt ngọc thần tiên buồn vời vợi.
Môi nũng nịu trong những lần giận dỗi,
Chiều cuối tuần chưa kịp tới thăm nhau... »
Tình đôi ta như một thoáng chiêm bao,
Khi tỉnh giấc tưởng đi vào quên lãng.
Ôm kỷ niệm trên bước đường tị nạn,
Đếm nỗi buồn theo ngày tháng dần trôi.
Em ở đâu? Từ một cõi xa xôi,
Dù góc bể, chân trời, em có biết?
Từng giây phút anh hằng mong tha thiết,
Chia sẻ ưu phiền, uống hết niềm đau.
Để đôi ta còn được gọi tên nhau,
Trong nhung nhớ, trong nguyện cầu, tiếc nuối.
Em đã đến không một lần gian dối,
Em ra đi chưa phản bội ước thề.
Ta đã yêu bằng tất cả đam mê,
Vì định mệnh khắc khe đành xa cách.
Anh đang sống lạc loài nơi đất khách,
Bên kia trời em trôi dạt nơi nao?
Thời gian đâu làm ky’ ức mòn hao,
Em vẫn mãi trên ngôi cao thần tượng.
*
Đêm khuya lạnh, nỗi sầu đau ngất ngưỡng,
Nén hương lòng, thương tưởng nhớ về em.
Đừng nhìn anh bằng đôi mắt ưu phiền,
Cho anh ngủ để quên tình yêu cũ.


                              Mây-cao-Nguyên (Vancouver, B.C. Canada)  


2010-06-21 14:31:52Rating: 2.7/5 (33 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ
 TẦU NÔ MỘ KHÚC - tâm thanh
 Đà Thảo Khấu Diệt Độc Xà - tâm thanh

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Thuyền Nhân Việt Nam & Trại Tỵ Nạn Pulau Bidong - nguyễn bá trạc
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 KẺ HÀNH HƯƠNG TỪ ĐỜI ĐẾN THƠ [Trường ca] - nguyễn hoàng đức
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 Hậu giang thương nhớ - phạm thành tính
 Bên Trời Lận Đận [Thi tập] - hà thượng nhân
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Chùm Thơ Thiếu Nhi - nguyễn lãm thắng
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Về Quê Hương An Giang - đông hòa-nguyễn chí hiệp


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)