Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Xin giới thiệu đến bạn đọc
Lặng thầm
Thể loại: thơ 5 chữ
Tác giả: hồ thuỵ mỹ hạnh

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

Đôi Dòng về Thanh Phong

» Tác giả: thanh phong
» Dịch giả:
» Thể lọai: tác giả
» Số lần xem: 9413

1. (Qua đôi lời tâm sự và một số bài thơ ngắn)

21 Tháng Tư, 2009.

Kính chào cô Huệ Thu, quý thi hữu, quý đọc giả và bạn hữu thân mến,Là một thành viên mới ở Quán Thơ,...
....Thanh Phong xin được hân hạnh gửi đến cô Huệ Thu và quý vị đôi dòng về bản thân qua đôi lời tâm sự và những bài thơ ngắn dưới đây.

Tôi được sinh ra và lớn lên nơi một làng quê thuộc tỉnh An Giang, miền Tây
Nam. Thuở nhỏ, tôi đã may mắn được hưởng hạnh phúc của tuổi thơ trong những năm ngồi học yên bình nơi mái trường làng cùng những đứa bạn học dễ thương, dễ mến. Tôi lớn lên trong sự hài hòa của người dân quê và những ưu đãi của thiên nhiên dành cho vùng đất mà tôi luôn yêu mến và nhớ đến. Kỷ niệm những buổi đi hái rau, bắt cua, bắt tôm cá, tắm
sông hay leo cây hái trái cùng lũ bạn và nhiều kỷ niệm khác vẫn sống động trong tôi.

Tôi sinh bên bờ Cửu Long Giang
Phù sa tô thắm nước An Giang
Tôm cá rủ nhau về đây sống
Ruộng vườn xanh mát suốt quanh năm
Làng quê tôi đó ngày xưa đó
Thấp thoáng trên sông những bóng hồng
Thuyền chèo khua sóng trong nắng sớm
Chở hoa trái về buổi chợ hôm

Gia đình tôi vốn nghèo nên Mẹ tôi phải tảo tần mua bán nơi chợ quê hầu nuôi lớn chúng tôi, người đã lấy mồ hôi và nước mắt để đổi lấy những nụ cười cho bốn đứa con.

Quang gánh ngày đêm Mẹ tảo tần
Một thân nuôi lớn đàn con dại
Con lớn cao thêm Mẹ yếu mòn
Con cười khi mắt Mẹ lệ rơi

Cha tôi là một người lính đã chịu nhiều hy sinh và gian khổ, sống xa gia đình, xa vợ con. Vài năm sau khúc quanh lịch sử, tôi phải bỏ học sớm vì lý do mưu sinh. Gần giữa thập niên tám mươi, chúng tôi phải sống tản mát như những cánh chim xa đàn. Nơi quê nghèo, Cha tôi chết trong một đêm mưa lạnh lẽo. Cha tôi đã lặng lẽ ra đi trong tủi buồn khi không có đứa con nào bên cạnh trong giây phút cuối đời. Anh lớn tôi là người con duy nhất, cùng gia đình anh ấy, có thể trở về quê giúp Mẹ tôi an táng Cha tôi. Riêng tôi, bởi đang còn trong trại tù cải tạo vì tội vượt biên đã không hề hay biết gì về cái chết của Cha tôi.

Cha tôi chinh chiến ngược xuôi,
Hai mươi năm lẻ sờn vai chiến bào.
Giã từ chiến hữu thân yêu,
Bạn tù ngày ấy một thời khổ đau,
Trở về quê sống quạnh hiu,
Xa đàn con trẻ lạc loài phương xa.
Một đêm mưa gió não nùng
Lá vàng héo úa rời cành giữa khuya.

Viết đến đây tôi vô cùng bồi hồi xúc động. Ước gì tôi đừng mắc cở ở lứa tuổi thiếu niên khi Cha tôi còn sống, ước gì tôi đã ôm hôn Cha tôi và nói với người rằng tôi yêu người! Ai trong chúng ta cũng đã trải qua đau khổ.
Phần tôi, tôi đã mất đi tuổi đời thơ mộng ngày ấy và gánh lấy không ít khổ đau. Tuy nhiên, niềm tin vào Thượng Đế và mơ ước là những hành trang tôi không hề đánh mất. Ước mơ được trở lại mái trường vào một ngày đẹp trời nào đó đã luôn hiện hữu trong tôi, ngay cả trong những ngày tháng đen tối và vô vọng nhất mà tôi đã trải qua.

Mùa Hè năm 1988, tôi, trong số những thuyền nhân may mắn, đến được nơi đây, một quốc gia bị hứng chịu nhiều lời chỉ trích và nguyền rủa nhưng cũng là nơi gánh lấy nỗi đau của biết bao người bất hạnh trên thế giới và cưu mang họ. Sau hơn 5 năm định cư ở Mỹ, tôi nhận được văn bằng cử nhân ngành điện toán. Đầu năm 1994 tôi nhận việc làm chính thức cho một công ty tư nhân và làm việc cho họ được hai năm, sau đó trở thành nhân
viên của Sony cho đến nay. Khi ngồi ôn lại những kỷ niệm tôi đã bùi ngùi gói ghém một số tâm tư trong bài thơ Đau Khổ và Mơ Ước mà tôi viết vào năm ngoái.:

Có những dòng thư
Anh viết bằng nước mắt
Nơi rừng sâu
Trong đêm tối triền miên
Dòng thư anh viết
Trên con tim rỉ máu
Để có ngày
Anh sẽ ngỏ cùng em

Có những hoài mong
Anh cưu mang, ấp ủ
Được có ngày
Ngồi nghe tiếng thầy cô
Cát bụi phong trần
Anh trả về dĩ vãng
Dùng bút ngiêng
Tô chí lớn đời trai

Có những lời thơ
Anh viết bằng thương nhớ
Gửi về em
Cho thêm thắm tình ta
Ngày tháng lạc loài
Biết bao lần anh mộng
Nơi quê nhà
Lặng lẽ bước em đi

Có những chờ mong
Anh kết bằng khao khát
Một ngày kia
Khi giông tố lặng yên
Bềnh bồng nắng ấm
Lại chan hòa khắp nẽo
Anh trở về
Em ơi, hãy chờ anh!

Tình yêu cho Quê Hương, tiếng Mẹ yêu quý và tha nhân đã khiến tôi làm thơ mặc dù tôi chưa được học nhiều Việt văn ở trường bởi tôi chưa hề được học xong trung học đệ nhất cấp ở Việt Nam.
Thơ của tôi chỉ là những lời tâm tình mộc mạc và đơn sơ từ cõi lòng một người con sống đời viễn xứ luôn hướng về Quê Mẹ.

Trong mơ ước của tôi, thơ của tôi trong tương lai sẽ là một sự đóng góp nho nhỏ, như một vài gốc mạ non trên những cánh đồng lúa xanh tươi và bát ngát của Quê Hương, vào việc tô đẹp thêm những tinh hoa Dân Tộc mà Tiền Nhân truyền lại trong thi ca cổ truyền.

Tôi hy vọng rằng thơ của tôi sẽ là một trong những tiếng nói cho những người bạn nhỏ bất hạnh của tôi.
Họ là các trẻ em nghèo và thiếu học ở các vùng quê xa xôi và hẻo lánh trên Quê Hương như chính bản thân tôi khi còn trẻ. Tôi tin rằng khi được diễn đạt bằng nghệ thuật thi ca, những tiếng nói đó sẽ làm rung động thêm lòng hão tâm của người đọc. Từ đó, họ sẽ không quên nâng đở các em đó bằng tinh thần cũng như vật chất hầu các em có thêm phương tiện học hành ít nhất cũng đủ để biết đọc và viết tiếng Việt yêu quý.

Tôi làm thơ tỏ bày tâm sự
Giọt nước tha hương nhớ mãi Nguồn
Tôi mơ kết thi hoa tươi thắm
Cùng góp phần tô điểm tinh hoa
Thi ca đó Tiền Nhân truyền lại
Cho hồn thơ Việt mãi ngân xa
Thơ tôi chứa lời kêu tiếng khóc
Những tấm đời bất hạnh, người ơi!

Thanh Phong xin chân thành cám ơn cô Huệ Thu đã dành cho tôi phương tiện nhằm chia sẻ tâm tình cùng quý đọc giả và bạn hữu ở Quán Thơ. Xin thành thật cảm ơn quý vị đã dành thời gian quý báo để đọc thơ tôi và những lời tâm sự này. Vì thời gian và khả năng có hạn, tôi không tránh khỏi những sai sót trong lời viết hoặc câu thơ.
Tôi ước mong quý vị bỏ qua cho những thiếu sót và xin được đón nhận những lời góp ý hoặc phê bình hữu ích.

Kính bút,


Thanh Phong
tpforkids@gmail.com


2009-04-23 19:03:12Rating: 2.6/5 (23 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Người Sống Sót Trở Về - Nguyên Hoàng Bảo Việt, Nguyễn Văn Thành
 Khúc Ca Quy Ẩn / Đoàn Người Phiêu Bạt & Hành Phương Tây - Tường Linh, sài môn chủ nhân, Quốc Việt
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 Viết Bài Thơ tết / Ngày Xuân Tôi Đi Lễ Chùa - phạm thành tính
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Chùm Thơ Thiếu Nhi - nguyễn lãm thắng
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 Về Quê Hương An Giang - đông hòa-nguyễn chí hiệp


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)