Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Buồn gửi cảnh chùa hoang
Thể loại: liên hoàn thất ngôn bát cú
Tác giả: đông hòa-nguyễn chí hiệp

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

CHÚT CẢM NGHĨ VỀ “LỜI TÌNH BUỒN”

» Tác giả: nguyễn thạch kiên
» Dịch giả:
» Thể lọai: viết về tác phẩm
» Số lần xem: 9092

1. CHÚT CẢM NGHĨ VỀ “LỜI TÌNH BUỒN”

Nhà thơ Chinh Nguyên lái xe từ rất xa về Quận Cam trao cho tôi bản thảo tập thơ nhan đề "Lời Tình Buồn" và nhờ tôi cho ý kiến.


Tôi vui vẻ... nhận, như ngót nửa thế kỷ trước đây đã từng đọc thơ, văn của những nhóm chủ trương các Thi Văn Đoàn, các trường trong toàn quốc gửi về sở cậy nâng đỡ.


Thời ấy tôi sớm đã có môi trường hoạt động trong phạm vi báo chí khắp các miền Bắc-Trung-Nam. Các bạn tôi không hẳn là ký giả chuyên nghiệp, trừ các nhà thơ, nhà văn như Nguyễn Vỹ-Mộng Sơn, Lê Tràng Kiều, Phan Ngô, Nguyễn Thanh Hoàng (Hồ Anh), Phạm Đình Tân, Phạm Đình Khiêm..v.v...mà là những Bác sĩ, Luật sư, Chính trị gia. Khi họ xuất bản báo đã không quên tìm tôi, giao cho tôi phụ trách mục Thơ Văn, hoặc thâu gọn các tin tức do các phóng viên tường thuật một cách vội vã gửi về.


Nhiệm vụ của một Tổng Thư Ký toà soạn, tôi thường phải duyệt xét các thư từ... như đã kể trên của các Thi Văn Đoàn khắp nơi gửi đến đăng thơ và truyện ngắn. Đọc, tôi lại phải viết trả lời, hứa hẹn sẽ đăng hoặc để khích lệ nếu không đăng được. Tuy nhiên có một số bài của các thân hữu của tôi hiện nay, tôi đã nhận ra ngay là họ có nhiều triển vọng ngay từ lúc bấy giờ, với một số bạn hữu ở miền Trung cũng thế và bây giờ họ đã trở thành những nhà thơ, nhà văn lớn, lại có nhiều người đã thành công trong vai trò ký giả, biên tập viên của những đài phát thanh lớn như BBC Luân Đôn, VOA, RFI...


Tóm lại, ở tôi, trong môi trường đặc biệt vui trong niềm say mê làm việc cho mình và cho người, tôi quan niệm phải có bổn phận và trách nhiệm với tất cả những ai cần đến nhờ giúp đỡ.


Sau trên nửa thế kỷ trau dồi học vấn, viết văn, làm thơ và đọc sách dưới trăng mắt tôi hiện nay đang mờ dần nên tôi đã phải nhờ một người bạn nhỏ văn nghệ đọc hộ bản thảo "Lời Tình Buồn" của tác giả Chinh Nguyên để tôi có thể góp chút ý kiến này.


Nghe đọc tôi lại thỉnh thoảng bật cười vì thấy sao Chinh Nguyên viết văn cũng như làm thơ hệt như Nguyễn Thạch Kiên thủa nào, thủa mới biết yêu đi giữa lòng Hà Nội:


Một hôm trận gió tình yêu lại


Đứng ngẩn trông vời áo tiểu thơ.


(Thơ Huy Cận)


 


Thật thế, chàng trai mới lớn, mới biết yêu quả thấy lòng xôn xao, bào hao, hồi hộp rõ thật ngộ nghĩnh... và chàng ngẩn người trong Thơ Văn tuổi trẻ.


Thơ của Chinh Nguyên hiện nay là vậy. Anh có nhiều ý tưởng lạ, có nhiều ý tưởng là có sáng kiến, là có óc sáng tạo.


 


Qua thời kỳ chuyện tình buồn trong thơ, hy vọng Chinh Nguyên sẽ mạnh tiến, không còn "than mây, khóc gió" nữa, đúng như đoạn văn vui sống mà tôi đã đọc đôi lần, in trong nhật báo Đông Pháp đầu thập kỷ 40 của tác giả Huyền Trang:


 


…Khóc than là hèn nhát nhưng bạn ơi, không phải chỉ có chim hót hoa cười mà đã để lòng mình lâng lâng sáng lạng, tin tưởng đó là mộng đẹp...


Mộng đẹp, than ơi mộng chóng tàn!


 


Trong hoàn vũ chính ra chỉ có vui sống là nghĩa của đời người. Vui với đất nước, sống với cỏ cây, luyện lấy một tinh thần cố kết để chống lại với những phản động không ngừng. Vì bạn ơi, sau những ngày mưa gió là ngày nắng tươi, thì cơn giông tố của lòng, sau hồi im lặng ta còn tưởng nữa chi cho bận lòng. Kìa núi, kìa sông bát ngát bao la một cõi như thúc dục lòng ta phải vấn vương cái nợ tiền kiếp của loài người,


Thuyền "Nhớ Thương" trên sông "Mơ" bao giờ cũng đông khách nhưng bạn ơi ta sang bến "Nhớ" mà làm gì vì giòng sông "Quên" mới là hạnh phúc...


  


Ước mong nhà thơ Chinh Nguyên sẽ có những vần thơ yêu đời, vui với đời sống hiện tại để quên đi những chuyện tình buồn. 


Nguyễn Thạch Kiên


Trung Thu Ất Dậu


(Sept. 18th, 2005)


2008-05-07 09:58:32Rating: 2.2/5 (37 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ
 TẦU NÔ MỘ KHÚC - tâm thanh
 Đà Thảo Khấu Diệt Độc Xà - tâm thanh

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Chùm Thơ Thiếu Nhi - nguyễn lãm thắng
 Hậu giang thương nhớ - phạm thành tính
 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Về Quê Hương An Giang - đông hòa-nguyễn chí hiệp
 Ngỡ Mắt Môi Xưa [Thi tập] - võ thạnh văn


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)