Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Một Thuở Tim Xanh…
Thể loại: Chùm Thơ
Tác giả: xuân ngữ

XIN LƯU Ý: TẤT CẢ NHỮNG FILE ÂM THANH, VIDEO .... XIN TRẢ CHI PHÍ 10 USD CHO MỖI FILE KHI ĐĂNG TRÊN WEB QUÁN THƠ. CHÂN THÀNH CẢM TẠ !

www.QuanTho.net


 

 

Dưới trăng - thơ của nghị lực và niềm đam mê

» Tác giả: thái ngọc thy
» Dịch giả:
» Thể lọai: viết về tác phẩm
» Số lần xem: 9541

1. Dưới trăng - thơ của nghị lực và niềm đam mê

Bạn có tin một người bị mù cả hai mắt và cụt tay chân mà vẫn có thể làm thơ? Không những thế, ông đã và sẽ cho xuất bản nhiều tập thơ có giá trị? Lúc đầu, tôi hoàn toàn phủ định điều này vì tôi nghĩ "sức người có hạn"...... Nhưng khi cầm trên tay tập thơ Dưới trăng (NXb Thuận Hóa) của Tụ Vinh (tên thật là Nguyễn Sư Giao) tôi mới ngỡ ngàng, "à, vẫn có người tài đến thế!"


Đã cụt lại mù


Hận lòng đeo đẳng kiếp chinh phu


Đường mây héo hắt phương trời thẳm


Cầu với nhân gian một chữ phù


                   (Cụt lại mù)


"Đã cụt lại mù", vậy Nguyễn Sư Giao cầu gì ở cuộc sống? Ông chỉ cầu có một chữ "Phù" (Nghĩa là hợp, đúng: Từ điển Tiếng Việt - NXB Thanh Hóa). Sau tất cả những bất công mà cuộc sống đã "ban tặng", Nguyễn Sư Giao vẫn nặng tình với đời lắm lắm! Vầng dương tự độ xa xôi/Ngõ hồn tuyết lạnh bước đường mưa sa/Vui buồn ta bạn cùng ta/Càn khôn vũ trụ biết là là đâu? (Mù sa nhân thế)


          Đọc thơ Tụ Vinh, tôi như được cùng ông lang thang vào cõi vô định. ở nơi đó không chỉ có "mù sa" mà còn có cả những "Màu xanh kỷ niệm": Hoa ngát hương thơm quyện nắng hồng/Bướm vờn lơ lửng rộn từng không/Gió đưa gặp gỡ duyên từ ấy/Hết hẹn lại chờ đến nhớ mong".


          Nỗi bi ai của số phận, dường như không đủ sức giết chết trái tim tràn đầy nhựa sống của ông. Thơ ông vẫn tràn trề sinh lực. Những trang thơ như trải dài cùng niềm vui, cùng hạnh phúc. Tất cả có được là do chính ông đã được sinh ra và lớn lên từ một vùng quê sông núi hữu tình: Đẹp chiều thu/Đẹp chiều thu/Gió đùa lay sóng lúa/Lúa reo đùa vi vu... (Quê đẹp chiều thu)


          Với một người vừa bị mù lại bị cụt tay chân như Tụ Vinh, thì người vợ luôn là "điểm tự nhiệt thành" nhất. Thay ông, bà đã làm việc quần quật suốt 30 năm nay. Bà là mẹ, là vợ, nhưng trong hoàn cảnh này bà còn là "trụ cột gia đình". Vì vậy, "Lời thương cho vợ" ông viết bằng cả tấm lòng biết ơn và thán phục: Tội em tội biết bao là/Sóng gầm một mái, mưa sa một chèo/Kìn kìn gánh khổ đong đeo/Chông gai chẳng nệ suối đèo bằng không.


          Dưới trăng là tuyển tập gồm 126 bài thơ của Tụ Vinh. Vượt lên chính số phận nghiệt ngã của đời mình, Nguyễn Sư Giao đã "viết được" một tuyển tập thơ rất đỗi hào hùng. Đó là bản hùng ca của tinh thần bất khuất, không chịu đầu hàng trước số phận. Nguyễn Sư Giao đúng là một người "tàn nhưng không phế".


          Đọc thơ Tụ Vinh, ta không những cảm được cái hay, cái đẹp của ngôn từ, của nghệ thuật tạo hình, mà ta còn tìm được cái hay của tinh thần nhân văn cao cả.


Đọa đày kể biết bao nhiêu


Mặc bao nhiêu... vẫn mãi chiều chuộng thơ


Thơ tôi lớn giữa bụi mờ


Tưởng không khẳm lá nào ngờ đơm bông.


                                                (Thơ tôi)


Thái Ngọc Thy
(Lớp Báo - K27 - ĐHKH Huế)
(Bài đã đăng Báo áo Trắng số 93 (Bộ mới) ngày 15.12.2004.)


2008-09-29 12:01:07Rating: 2.1/5 (37 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ
 TẦU NÔ MỘ KHÚC - tâm thanh
 Đà Thảo Khấu Diệt Độc Xà - tâm thanh

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Chùm Thơ Thiếu Nhi - nguyễn lãm thắng
 Hậu giang thương nhớ - phạm thành tính
 Vui Tuổi Hạc - hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Về Quê Hương An Giang - đông hòa-nguyễn chí hiệp
 Ngỡ Mắt Môi Xưa [Thi tập] - võ thạnh văn


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)