Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Liều - quang hy
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Chiến Sử Nghìn Năm Vẫn Nhớ Anh
Thể loại: thơ 7 chữ
Tác giả: thylanthảo

XIN LƯU Ý: TẤT CẢ NHỮNG FILE ÂM THANH, VIDEO .... XIN TRẢ CHI PHÍ 10 USD CHO MỖI FILE KHI ĐĂNG TRÊN WEB QUÁN THƠ. CHÂN THÀNH CẢM TẠ !

www.QuanTho.net


 

 

“GIÒNG ÐỜI ” - BẢN HỢP TẤU LAO LUNG. (Hoàng Linh Trang)

» Tác giả: phạm hồng ân
» Dịch giả:
» Thể lọai: thi ca thi nhân
» Số lần xem: 10092

1. “GIÒNG ÐỜI ” - BẢN HỢP TẤU LAO LUNG. (hoàng linh trang) 


 Từ thuở xa xưa, TÌNH YÊU luôn là đề tài trác tuyệt và vô tận của thi nhân. Cách đây hơn 200 năm, mối tình thơ mộng giữa đại thi hào Nguyễn Du và nữ sĩ Hồ Xuân Hương - đã để lại cho đời một số tuyệt tác đẫm lệ -  khiến khi có dịp xem đến, người ta cứ trăn trở bàng hoàng, xót xa mãi. Vừa qua, tôi có dịp đọc được số tuyệt tác này, do học giả Phạm Trọng Chánh ở Paris dày công sưu tầm..... Cũng như đa số các khách thưởng ngoạn khác, tôi đã chìm đắm trong nỗi đau của cổ nhân, thầm tiếc cho mối tình tuyệt đẹp kia không được tròn vẹn.
 Bây giờ, đầu thiên niên kỷ mới  năm 2001 -  tôi lại được hân hạnh cầm trong tay tập bản thảo Giòng Ðời của Hoàng Linh Trang. Tác giả cũng là NỮ SĨ. Thi phẩm cũng là THƠ TÌNH. Bằng ngôn ngữ thi ca hiện đại, liệu những cung thương trong Giòng Ðời có đẫm nước mắt, có khổ lụy, trầm luân chẳng kém tuyệt tác của người xưa chăng ?


 Tôi cẩn thận đọc từng trang. Trọn 77 bài. Bài xa nhất, chị sáng tác từ năm 1968. Bài gần đây nhất, chị vừa viết xong vào 2001. 77 bài thơ xoay quanh những thập niên đáng ghi nhớ trong thế hệ của chị. Hay nói đúng hơn, thế hệ của chúng ta. Một thế hệ lầm than, lao đao bởi chiến tranh, nhục nhã từ cảnh mất nước rồi bơ vơ, quay quắt nơi xứ lạ quê người. Trong các thập niên định mệnh đó, thập niên 80 là những năm chị làm thơ nhiều nhất. Có lẽ, đó là thời gian đau thương tột đỉnh trong cuộc tình. Những ngậm đắng nuốt cay. Những vết cắt của kỷ niệm, cứa mạnh vào trái tim chị, vỡ òa ra thành thơ, chảy tuôn xuống trang giấy.


 Thơ chị rất giàu hình ảnh, vững chãi âm điệu, nhịp nhàng từng tiết phách ố hòa lại thành một bản hợp tấu : nhảy múa, nhào lộn và lao lung theo GIÒNG ÐỜI. Thơ chị là nước mắt, là bi kịch, là nỗi bất hạnh của phụ nữ, là lời tố cáo xã hội, là những hiệu triệu phản kháng, là hành trình giải oan của phái yếu trước những nghiệt ngã chồng chất của cuộc đời.


 Thơ chị có đời sống riêng. Có tấm lòng tử tế, bao dung với nhân loại. Ngoài ngôn ngữ trữ tình, dành riêng cho người yêu, chị còn ưu ái viết cho đấng sinh thành ( như bài : Kiếp sầu, Thư gửi Ba ), viết cho chị em (như bài : Ngậm ngùi, Thơ gởi chị, Niềm đau gởi chị, Nỗi lòng gởi em), viết cho con thơ (như bài : Khóc con, Nguồn suối mát, Quà gởi con yêu), viết cho bằng hữu (như bài : Rung cảm, Mười năm tái ngộ). Ðặc biệt, chị đã viết thay cho những người xung quanh, lân cận (như bài : Dạ hành, Về thăm quê xưa, Xuân đã đi qua, Thơ xuân không gửi vợ hiền). Ðặc biệt hơn, chị đã viết thay cho người lính VNCH - một quân đội bị đọa đày và lầm than nhất trong cuộc chiến giữ nước (như bài : Năm lá thư, Tình khúc cho người nằm xuống)


 THƠ TÌNH, tự nó, là những hoài niệm riêng tư. Hay nói đúng hơn, là vết thương lòng một dấu tích đã từng nhức nhối, quậy xé trong đời mỗi người. Tôi không có ý chạm đến tâm sự thầm kín này. Hãy để quá khứ nằm yên, và xin nghiêng mình cảm thông trước nỗi đau của thi nhân. Tôi chỉ muốn dè dặt, nêu lên vài nét đặc thù ở một ít bài thơ tiêu biểu, chứng tỏ chị có chỗ đứng rất vững vàng trong vị trí thi ca nơi hải ngoại.


 Nói về cái GHEN của phụ nữ, người ta thường liên tưởng đến nhân vật Hoạn Thư trong truyện Kiều. Nhưng, cái ghen của Hoạn Thư chỉ là cái ghen của giới bình dân, hạ cấp :“Vội vàng xuống lệnh ra uy


 Ðứa thì vả miệng, đứa thì bẻ răng”


(Truyện Kiều)

 Cái GHEN của Hoàng Linh Trang cao hơn, trí tuệ hơn, và cũng không kém phần cay cú, độc đáo :


 “Em muốn tóc anh rối đường ngôi


 Ôi quần nhầu nát, rách tả tơi


 Chân không được phép mang giầy mới


 Chỉ đôi dép cũ kia mà thôi”


 (Ghen)
 Chị có vài bài thơ viết về cuộc chiến VN trước 1975, trích trong tập thơ “Những chuyện tình trong cuộc chiến” in năm 1972. Viết về chiến tranh, đa số thi nhân thường viết về người vợ trẻ, tô đậm hình ảnh thiếu nữ gục đầu nức nở trước quan tài chồng phủ lá quốc kỳ. Nữ sĩ Hoàng Linh Trang lại có nguồn cảm hứng khác hơn, đặc biệt hơn :


 “ Ðây khăn sô mẹ nhờ Nhàn trao lại


 Cha con vừa chết cháy hôm qua!”


Hoặc :


 “Thanh, Mẹ đã cụt tay


 Khi đạn bom ai cũng vừa rơi xuống”


Hay :


 “Thanh, Nhàn đã phụ con


 Chạy theo vàng son


 Quên lời thề ước!” (Năm lá thư)


 Tôi vẫn thích nhất những bài thơ nói về quê hương của chị. Ôi, không khí trong thơ thanh bình, tuyệt diệu biết bao!


 “Như cô lái đò buông chèo ngồi nghỉ


 Chiếc khăn điều theo chiều gió rung rinh”


 (Tôi muốn)


Hình như, Francois Sagan đã từng viết : “ Mất người yêu thì thê thảm. Nhưng mất quê hương càng thê thảm hơn nhiều.” Càng thê thảm hơn nữa, khi hàng triệu người VN bỏ nước, đổ xô ra biển đông. Họ đánh đổi tất cả để tìm kiếm tự do. Họ mất tất cả. Thậm chí những hình ảnh êm đềm, giản dị ngày nào ố nay chỉ như khói sương trong hồi ức, trong trí nhớ xa xôi :
“Gập ghềnh cầu gỗ qua sông nhỏ”
 Thấp thoáng thuyền ai nép mái dừa”
 (Hoài hương)
 Và :
 “Mong một ngày về thăm quê ngoại
 Ăn bữa cơm ngon với mắm đồng
 Cá rô vàng óng trong chum nhỏ
 Ngoại chắt chiu nhiều theo tháng năm”
 (Hương quê)
 Tuy nhiên, đọc xong tập GIÒNG ÐỜI, khép lại các trang sách, tôi vẫn còn băn khoăn, thắc mắc với tác giả một điểm nhỏ. Về phương diện niềm tin, tác giả thuộc tôn giáo nào?
 Tôi cứ đinh ninh Nữ Sĩ Hoàng Linh Trang có đạo CHÚA, khi đọc nhiều dòng thơ như sau :
 “Chiều hôm nay một mình em đi lễ
 Chuông thánh đường ngân vang lời ca”
 Hay :
 “Yêu người thật đầy trong tình CHÚA ban”
 (Nghẹn ngào)
 Hoặc :
 “Anh vẫn nhớ rằng có CHÚA trong tôi”
 (Tình xa)
 Nhưng, cũng trong GIÒNG ÐỜI, tôi lại bắt gặp cả ‘Phật pháp” lẫn “mõ kinh” trong đó :
 “Trong khoảnh khắc nếu mà ta chết được
 Mõ kinh ơi! Ðừng tụng niệm đêm ngày
 Trên bia đá đừng ghi tên tôi nữa
 Vỏn vẹn đề : “ân xá lẫn từ bi!”
 
 (Ao ước)
 Lắm lúc, lại có luôn “thuyết Vô Vi” của Lão Tử :
 “Trên trái đất cũng không còn “hơn, thiệt”
 Tất cả đều đồng nghĩa với “vô vi”
 (Ao ước)
 Có lẽ, giữa GIÒNG ÐỜI đầy sóng gió, lắm khi chị đuối sức, tuyệt vọng trước định mệnh phũ phàng. Nên thi nhân đã chụp lấy Tôn Giáo như chiếc phao cấp cứu. Tiếng gọi CHÚA, gọi PHẬT, hay gọi một HOÀNG THIÊN nào đóàlà tiếng gọi cầu cứu của con người, trước hố thẳm tuyệt vọng ?
 Nói chung, ai trong chúng ta cũng đều nổi trôi theo GIÒNG ÐỜI. Có người bị GIÒNG ÐỜI nhận chìm tận đáy sâu. Có người ngụp lặn đến tả tơi, đảo điên trong cuộc sống. Nữ sĩ Hoàng Linh Trang cũng không thoát khỏi định mệnh oái oăm này. Có điều, chị đã biết tìm đến THƠ, mượn vần điệu, để bày tỏ nỗi đau của chính mình. Mỗi bài thơ trong GIÒNG ÐỜI là mỗi cung thương bi thống. Tất cả nối kết nhau một cách hài hòa, làm thành bản hợp tấu tuyệt diệu. Ðó là bản hợp tấu lao lung và đầy nước mắt.

 *PHẠM HỒNG ÂN2008-08-02 12:54:55Rating: 2.5/5 (44 votes cast)

[1]

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ
 TẦU NÔ MỘ KHÚC - tâm thanh
 Đà Thảo Khấu Diệt Độc Xà - tâm thanh

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Khúc Trầm Luân - Vũ Đức Tô Châu
 HTN giới thiệu tập thơ Lục Bát Huệ Thu - huệ thu, hà thượng nhân
 Hậu giang thương nhớ - phạm thành tính
 GIỌT SẦU QUÊ HƯƠNG - mai huyền nga, tha nhân
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Ngỡ Mắt Môi Xưa [Thi tập] - võ thạnh văn


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)