Nam quan hành (1) (2) & (3) - Quốc Việt
 Cuộc Lữ Hành Trên Đất - Vũ Đức Tô Châu
 Cám ơn người (*) - Quốc Việt
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 Nhớ Biên Giới Chiều Mưa - Quốc Việt
 Ca dao Ngụy văn Thà - Quốc Việt
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Valentine day không có em - quang hy
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Hương Rơm - quang hy
 Phố Cũ Trong Mưa - quang hy
 Hoàng Lan - quang hy
 Liều - quang hy
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Cali – Mưa Trên Ngày Tháng Cũ... - MH Hoài Linh Phương
 Tâm Khúc Tình Ta. - MH Hoài Linh Phương
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Chút hương hoa bên kia trời cũ. - MH Hoài Linh Phương
 Ở Một Nơi Không Có Mùa Xuân. - MH Hoài Linh Phương
 Lời Tình Ca Từ Nghìn Trùng Mang Mùa Thu Hội Ngộ - MH Hoài Linh Phương
quantho.net__________

Tác phẩm: 5634
Trang: 5818
Tác giả: 593


bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt


Huệ Thu xin giới thiệu đến bạn đọc
Thư Thăm Bạn
Thể loại: thơ 7 chữ
Tác giả: dương quân

Xin lưu ý: Là một Quán thơ, nên những bài thơ của các thi khách gửi đến hằng ngày, nếu nội dung không có ác ý và lời lẽ không làm tỗn thương ai , chúng tôi sẽ post lên trang của quantho.net trong tuần đó , tuy nhiên quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài thơ ấy , bài nào nếu quý khách thấy không chấp nhận được xin email cho ban biên tập biết rõ lý do , ban biên tập Văn tuyển chúng tôi luôn hoan nghinh những ý kiến xây dựng và đóng góp của quý vị. Những bài đã post lên những ngày tháng trước vẫn còn lưu lại, chúng tôi không xóa, quý vị có thể vào thư mục search tên tác giả và sẽ tìm thấy bài hay tác giả mà quý vị muốn tìm.

www.QuanTho.net


 

 

Vui Tuổi Hạc

» Tác giả: hà thượng nhân, nhiều tác giả..., Đông Anh
» Dịch giả:
» Thể lọai: thơ xướng họa
» Số lần xem: 148696

1. Tựa - Vui Tuổi Hạc - Hà Thượng Nhân & Ðông Anh

Tựa


 


Sau thơ xướng họa Hoa Giáp, Ðông Anh lại tiếp tục cho in Vui Tuổi Hạc. Cũng những bạn thơ cũ với những vần thơ xưa, nhưng bây giờ là tuổi bảy mươi chứ không còn là tuổi sáu mươi. Người xưa nói: “Lục thập nhĩ thuận. Thất thập tòng tâm sở dục, bất du củ.”... Sáu mươi tai thuận, nghĩa là biết lắng nghe, phải cũng nghe mà trái cũng nghe. Tất nhiên là biết phân biệt, nhưng trái ý thì để bụng mà suy ngẫm chứ không nông nổi phát ngôn bừa bãi. Bảy mươi thì lòng muốn là làm miễn là không bỏ nền nếp cũ. Ðỗ Phủ trong bài Khúc Giang viết: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”. Con người bảy mươi tuổi xưa nay hiếm. Bây giờ khoa học tiến bộ tuy già có tăng trưởng nhiều, nhưng tuổi bảy mươi vẫn là hiếm thật. Nếu bảy mươi mà còn mạnh khỏe, không bệnh tật, còn vui được với tuổi già.


Vui Tuổi Hạc. Ðó là một lời cầu nguyện. Ở tuổi bảy mươi mà còn có hàng chục bạn cùng lứa tuổi hoạ thơ lại mừng nhau, thật cũng là điều đáng quý. Mỗi ngày thi sĩ một hiếm. Mỗi ngày luật thi (lối thơ của trường ốc xưa kia) mỗi ít người xử dụng. Thế mà họa hàng chục bài vẫn có người hăng hái tham gia.


Tôi nghĩ không những Ðông Anh nên vui với tuổi hạc mà còn nên mừng rằng tóc bạc rồi nhưng bè bạn vẫn còn đông.


Hà Thượng Nhân


Lời Trình...


 


Sau mười năm, đọc lại Hoa Giáp Ðông Anh cùng các bài họa của bằng hữu bốn phương. Càng đọc càng thấy hay. Lời thơ như thấm vào lòng. Xin cảm ơn thi hữu đã ban cho những vần thơ qua tấm lòng cảm thông thương mến vô bờ.


Ðể một phần nào tạ lòng tri kỷ, Ðông Anh họa lại 12 bài. Bài họa này viết trong tuổi bảy mươi nên lấy tên là Bảy Chục. Ngày xưa sống đến bảy mươi thật là hiếm, nhưng ngày nay với tuổi này còn đi làm, còn lái xe, còn tham dự việc đời. Việc sinh hoạt xã hội đã làm năng động tuổi già nên cố gắng trong những vần thơ trẻ trung. Ðặc biệt trong Hoa Giáp Ðông Anh hận thù còn lắm, sân si cũng nhiều. Nay viết để quên đi sầu hận mà tiến tới cõi vô vi cho nên thơ ngả màu thiền, tìm tình yêu trong tha thứ. Tha thứ cho cả chính mình.


Thơ và cuộc đời nương nhau trong cuộc sống, làm đẹp cho nhau. Xin bằng hữu đọc để cùng chia xẻ và quên đi những nỗi buồn phiền, xin thông cảm cho những vần thơ cổ đang dần dần đi vào chốn lãng quên.


ÐA

2/20062008-07-06 12:36:40Rating: 2.5/5 (110 votes cast)

[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18

  • Xin lưu ý: Là một diễn đàn tự do, quantho.net không chịu trách nhiệm về nội dung của những ý kiến đóng góp từ độc giả. Những ý kiến đóng góp có những lời lẽ không hay sẽ bị BBT xoákhoá IP vĩnh viễn. (khi bị khoá IP bạn sẽ không thể vô được quantho.net nữa.)bài giới thiệu bài hành / bài ca bảy chữ liên hoàn biên khảo câu đối cổ thi trung hoa cổ thi việt nam Chùm Thơ chùm thơ 7 chữ 8 câu chùm thơ lục bát chùm thơ xướng họa dòng thơ đạo hát nói kịch thơ liên hoàn thất ngôn bát cú nhạc Phân Ưu song thất lục bát tác giả tác giả và tác phẩm Tùy bút tập thơ Tham luận thất ngôn bát cú (7 chữ 8 câu) thất ngôn bát cú thủ vỹ ngâm thể loại khác thi ca thi nhân thuận nghịch độc thơ 4 chữ thơ 5 chữ thơ 6 chữ thơ 7 chữ thơ 8 chữ thơ cho cha mẹ thơ chuyển thể thơ cuộc sống thơ dịch thơ hai câu thơ haiku thơ hình thơ họa thơ hiện thực thơ lục bát thơ mới thơ mới hiện đại Việt Nam thơ nối điêu thơ ngâm thơ nhạc thơ phá thể thơ quê hương thơ tân hình thức thơ tình thơ tình lục bát thơ tứ tuyệt thơ tự do thơ tranh đấu thơ trào phúng thơ truyện thơ xướng họa thơ đoản cú thơ đường thư / thơ tiểu luận tiểu sử Truyện ngắn trường ca trường thiên lục bát trường thiên song thất lục bát trường thiên thất ngôn viết về tác phẩm X.H. thơ vui cuối tuần You Tube Đường Thi Việt

 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Qua Cầu Đắng Cay - hàn thiên lương
 Sơn Tinh Thủy Tinh - Trần Hoan Trinh
 Thi Nhân Hành Khúc / Chúng Tôi Không Muốn Chết - tâm thanh
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 THẨM ĐỊNH KHÔ THI - tâm thanh
 Đánh Đai Lưng Gầy - Đỗ Anh Thơ
 TẦU NÔ MỘ KHÚC - tâm thanh
 Đợi Hạt Phù Sa - Quốc Việt
 Đà Thảo Khấu Diệt Độc Xà - tâm thanh

phụ trách quán thơ
Huệ Thu
saimonchunhan@gmail.com

Follow Us


 Đường Lên Núi Rừng Chập Chùng - trần vấn lệ
 Về Quê Hương An Giang - đông hòa-nguyễn chí hiệp
 Bài Thơ Về Mẹ / Ngày Của Mẹ / Nhớ Mẹ Xiết Bao / Thức Giấc Nửa Khuya - Võ Đình Tiên
 Chùm Thơ Thiếu Nhi - nguyễn lãm thắng
 Mỗi Năm Thêm Tuổi - Võ Đình Tiên, Lê Kim, Githéa
 Tình khúc vần " Ông " - nguyên hà
 Đời Sợ Khổ - Nguyên Hữu
 Mùa xuân qua đồng cỏ - Vũ Đức Tô Châu
 KHÔNG CÓ CŨNG KHÔNG KHÔNG - Viên Thức, huệ thu
 Tình Thơ & Biển và Núi - Lê Thu Trang


trang chính    100 tác phẩm mới Thực hiện:  
Bùi Ngọc Tô, Huệ Thu, Tuấn Nguyễn, Phương Nguyễn, Tú Phương, Tâm Thơ, Long Nguyễn, Đăng Lê, Trần Thanh, Ngô Nguyễn Trần
(Hoa Kỳ - Pháp - Đức - Áo - Úc - Hoà Lan - Việt nam)